Pháo hoa loại nào được phép mua và sử dụng, Mua pháo hoa ở đâu, Cá nhân có được mua pháo hoa về để kinh doanh hay không?

“Pháo hoa loại nào được phép mua và sử dụng, Mua pháo hoa ở đâu, Cá nhân có được mua pháo hoa về để kinh doanh hay không” là một trong nhiều câu hỏi UBND phường Tân Phước nhận được và giải đáp trong bài viết này.

Pháo hoa là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo :

“1. Pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhành, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm: Pháo nổ, pháo hoa.

a) Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian;

Pháo nổ gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian được gọi là pháo hoa nổ;

Pháo hoa nổ tầm thấp là quả pháo có đường kính không lớn hơn 90 mm hoặc tầm bắn không vượt quá 120 m. Pháo hoa nổ tầm cao là quả pháo có đường kính trên 90 mm hoặc tầm bắn trên 120 m;

b) Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.”

Theo đó, pháo hoa là pháo chỉ tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Ai được sử dụng pháo hoa?

Căn cứ khoản 1 Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo :

“1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.”

Theo đó, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo trong dịp Tết và chỉ được mua pháo hoa tại các doanh nghiệp được phép kinh doanh pháo hoa.
Mua pháo hoa ở đâu?

Căn cứ khoản 2 Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo quy định về việc mua pháo hoa:

“2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.”

Theo đó, chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Trên thực tế, những công dân đủ 18 tuổi có thể mua pháo hoa theo quy định của nhà nước trực tiếp tại cửa hàng bán sản phẩm của công ty Hóa Chất 21 (z121). Khi mua hàng sẽ phải xuất trình Chứng minh thư nhân dân hoặc CCCD, điền thông tin của người mua, các sản phẩm chọn mua để lưu trữ thông tin. Pháo hoa không tiếng nổ không bán online, không giao hàng tại nhà.

Cá nhân có được mua pháo hoa về để kinh doanh hay không?

Căn cứ khoản 2 Điều 14 Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo quy định :

“2. Việc kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;

b) Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;

c) Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;

d) Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.”

Theo đó, hiện tại chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa khi có đủ các điều kiện trên. Cá nhân có thể mua pháo hoa từ các tổ chức, doanh nghiệp đó.

Như vậy, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được phép mua pháo hoa nhưng chỉ được mua từ các có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được phép kinh doanh pháo hoa. Cá nhân được phép sử dụng pháo hoa trong dịp Tết nhưng tuyệt đối không được sử dụng pháo hoa với mục đích kinh doanh buôn bán.

Pháo hoa do Nhà máy Z121 – Bộ Quốc Phòng sản xuất

DANH SÁCH CỬA HÀNG BÁN PHÁO HOA – NHÀ MÁY Z21 Tại Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

1.– Cửa hàng pháo hoa số 1 – Vũng Tàu

Địa chỉ: Tổ 9 – khu phố Phước Lập – phường Mỹ Xuân – Thị xã Phú Mỹ – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Số điện thoại: 0963 367 168/ 0765 833 821/ 0922 931 985

2.– Cửa hàng pháo hoa số 2 – Vũng Tàu

Địa chỉ: Số 944/22 – đường 30/4 – phường 11 – Thành phố Vũng Tàu – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Số điện thoại: 0906 505 995

Loading

3.5/5 - (2 đánh giá)