Mức phạt khi vi phạm về nghĩa vụ quân sự 2024

Công dân không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe theo giấy gọi mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng.

Quang cảnh Lễ giao nhận quân thị xã Phú Mỹ năm 2022

Công dân trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự (NVQS) phải thực hiện theo đúng quy định về đăng ký, khám sức khỏe khi có giấy gọi…để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính.

Vi phạm các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự

Theo quy định, công dân nam đủ 17 tuổi trở lên thuộc diện đăng ký NVQS lần đầu. Khi nhận được Lệnh gọi đăng ký NVQS công dân có trách nhiệm đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để trực tiếp đăng ký NVQS. Nếu vi phạm thì sẽ bị xử phạt theo Điều 4 Nghị định 120/2013 (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 37/2022).

Cụ thể, phạt cảnh cáo đối với hành vi không đăng ký NVQS lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký NVQS.

Phạt tiền từ 8-10 triệu đồng khi có hành vi không đăng ký NVQS lần đầu (trừ trường hợp bị phạt cảnh cáo nêu trên); không thực hiện đăng ký phục vụ trong ngạch dự bị theo quy định; không đăng ký NVQS bổ sung khi có sự thay đổi về chức vụ công tác, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, tình trạng sức khỏe và thông tin khác có liên quan đến NVQS theo quy định; không thực hiện đăng ký NVQS khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập theo quy định; không thực hiện đăng ký NVQS tạm vắng theo quy định.

Người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật được miễn đăng ký NVQS.

Ngoài ra, công dân không được đăng ký NVQS khi đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại cấp xã hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe NVQS của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện, công dân có nghĩa vụ có mặt đúng thời gian, địa điểm khám sức khỏe ghi trong giấy gọi khám sức khỏe thực hiện NVQS.

Trường hợp không có mặt hoặc có các hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt như sau:

Trong đó, lý do chính đáng được xác định là một trong các lý do như người có nghĩa vụ bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn; bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng… theo Điều 5 Thông tư 95/2014 của Bộ Quốc phòng.

Vi phạm quy định về nhập ngũ

Khoản 9 Điều 1 Nghị định 37/2022 quy định, công dân không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng.

Trường hợp có hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe NVQS đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định thì mức phạt là 40-50 triệu đồng.

Ngoài ra, phạt tiền từ 50-75 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ hai trường hợp đã nêu ở trên.

Xem chi tiết Nghị định 37/2022/NĐ-CP tại đây.

Loading

5/5 - (1 đánh giá)