Cảnh giác các loại ma túy trá hình len lỏi vào học đường

Ma túy tổng hợp giá rẻ, dễ cất giấu và sử dụng nên dễ dàng, nhanh chóng len lỏi vào học đường với các tên gọi gây tò mò “tem giấy, bùa lưỡi, nước vui, khô gà…”.

Hiện nay, ma túy đã và đang len lỏi vào môi trường học đường. Nhiều học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo đã trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán ma túy, tiềm ẩn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội, mà trực tiếp là môi trường học đường và bản thân các em học sinh, sinh viên.

Ma túy tổng hợp có giá rẻ, dễ cất giấu nên len lỏi vào học đường với các tên gọi gây tò mò như “tem giấy”, “bùa lưỡi”, “nước vui”, “trà sữa” hay “khô gà”.

Theo đó, các loại ma túy này thường có hình thức như một loại nước ngọt, bánh kẹo ăn vặt thông thường, nhưng mang thương hiệu và bao bì lạ. Những người bán sử dụng nhiều mánh khóe từ từ đưa ma túy đến tay người dùng là học sinh; sinh viên trong đó, phổ biến nhất là ở các trường cấp 2, 3.

Ban đầu, chúng dụ dỗ bằng cách cho dùng thử miễn phí, sau đó mang vào cho bạn bè cùng dùng thử. Chỉ 1-2 lần nhiều học sinh đã mắc bẫy tìm mọi cách để mua về sử dụng. Ma túy tổng hợp trở nên kích thích hơn khi sử dụng kèm với rượu, bia trong môi trường âm nhạc mạnh.

Đáng nói, các loại ma túy này liên tục thay đổi hình dạng và quá nhiều chất khác nhau nên rất khó phát hiện. Thậm chí nhiều trường hợp xét nghiệm âm tính dù bệnh nhân có những biểu hiện rõ ràng. Xét nghiệm âm tính không phải vì bệnh nhân không dùng ma túy, mà do chất ma túy mới này hệ thống xét nghiệm không phát hiện ra.

Học sinh, sinh viên cần lưu ý một số loại ma túy trá hình sau đây:

Nước xoài

Loại ma túy mới tên Bromazepam ngụy trang trong gói ni lông có dòng chữ ‘Crispy Fruit Mango’, còn gọi là nước xoài, bên trong chứa bột màu vàng. Kết quả giám định kết luận chất bột màu vàng trong gói nilông trên có khối lượng 17,6798 gram, là ma túy ở thể rắn.

Cỏ Mỹ

Cỏ Mỹ là một loại hỗn hợp thảo mộc khô, được pha tẩm với chất tỏa mùi thơm và các hóa chất tổng hợp độc hại. Không có bất cứ thành phần nào của cây cần sa tự nhiên mà chỉ là các chất tương tự thành phần các hóa chất trong cần sa; hơn nữa các thành phần hóa chất trong cỏ Mỹ liên tục thay đổi nên người dùng rất khó biết đang đưa vào cơ thể những gì khi hút.

Cỏ Mỹ thường được lưu hành dưới dạng thảo mộc khô, nghiền nhỏ. Tác hại của Cỏ Mỹ có thể mạnh hơn cần sa đến 1.000 lần. Cỏ Mỹ gây đầu độc não, gây tê liệt chức năng não, làm mất nhận thức, nặng hơn là làm bộ não chết hẳn, đưa đến trạng thái hôn mê trong vài phút sau khi hút. Ngoài ra, Cỏ Mỹ cũng có thể gây rối loạn tâm thần, liên tục buồn ngủ hay đau đầu. Làm tăng nhịp tim, mất khả năng điều khiển vận động nếu dùng với liều cao hoặc trong thời gian dài.

Tem giấy (hay còn gọi là LSD, bùa lưỡi)

Dạng tồn tại của LSD: Dân chơi gọi LSD là “Bùa lưỡi”, “tem thư”, “kẹo dán”… do được tẩm vào miếng giấy nhỏ có in hình các nhân vật hoạt hình, hoặc hình thù ngộ nghĩnh có nhiều màu sắc vui mắt. Mỗi miếng giấy tẩm LSD thông thường có kích thước 1,5cm x 1,5cm, có khả năng tan trong nước và chất cồn. Nó tác dụng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác – lưỡi. Thời gian để “tem giấy” tan hết trong miệng thường là 3 giờ, LSD sẽ tác dụng trực tiếp lên não người sử dụng.

Người sử dụng LSD sẽ cảm thấy mất đi vị giác, mất ngủ, khô miệng, run rẩy, tâm trạng thay đổi thất thường. Thị giác của họ cũng trở nên nhạy cảm hơn đối với một số màu sắc. Các triệu chứng đầu tiên là giãn đồng tử, thân nhiệt thất thường, huyết áp và nhịp tim rối loạn. Một số người còn có thể đổ mồ hôi như tắm, hoặc cảm thấy ớn lạnh. LSD có thể gây ra các bệnh về tim mạch, đau cơ…

Loading

5/5 - (4 đánh giá)