3 loại hành vi hủy đi vận khí của gia đình, nhất định phải cảnh giác

Một gia đình nếu muốn hưng vượng, có thể cần phải đến một năm, mười năm, thậm chí thời gian lâu hơn nữa, nhưng lụn bại thì có thể chỉ trong một đêm ngắn ngủi. Phật gia có giảng nhân quả báo ứng, sự lụn bại của một gia đình phần nhiều đều là do ba loại nguyên nhân này đưa đến.

Hiếu thảo – Giá trị muôn đời của con người

Con cái bất hiếu, phúc báo tổn hao

“Người thông tuệ ở thế gian ắt hiếu kính cha mẹ, thường hằng tu trì cúng dường, trong tâm thường an lạc”.

Cha mẹ là ruộng phước đầu tiên của đời người, chúng ta gieo trồng nhân gì ở ruộng phước này chính là sẽ thu về quả đó. Khi bạn hiếu kính phụng dưỡng cha mẹ, bạn đã gieo trồng hạt giống tài phú. Khi bạn quan tâm hiếu thuận cha mẹ, con cái của bạn sau này cũng sẽ hiếu kính với bạn như vậy. Ngược lại, nếu bạn bất hiếu với cha mẹ, thì đã gieo xuống ác nhân, gia đình khó được yên ổn.

Ngỗ nghịch bất hiếu với cha mẹ già, gia đạo ắt suy bại, cuối cùng gặp phải báo ứng. Xã hội thời nay cũng có rất nhiều những đứa con bất hiếu như vậy, bản thân ăn ngon mặc đẹp, lại để cha mẹ ăn cơm thừa canh cặn, còn đòi hỏi cha mẹ phải chăm lo cho họ vô điều kiện.

Những người như vậy, làm sao có được phúc báo đây? Gia đình như vậy làm sao hưng vượng được đây? Rất nhiều người cầu Thần bái Phật, mong rằng sẽ được ông Trời phù hộ, nhưng họ không biết rằng bất hiếu cha mẹ thì có bái Phật nhiều hơn nữa cũng đều vô dụng.

Vợ chồng bất hòa, gia đạo suy vi

Cổ nhân giảng: Cùng tu mười năm mới đi chung chuyến đò, tu trăm năm mới nên duyên vợ chồng. Mỗi một đôi tình lữ trên thế gian có thể kết thành vợ chồng đều là phúc khí của đời trước tu được. Duyên phận có được không dễ, đời này có thể được ở cùng nhau cũng không dễ dàng gì, vợ chồng đều nên biết trân quý mối duyên phận này, vợ chồng hòa thuận thì gia đạo mới hưng.

Người chồng và người vợ là nền tảng trọng yếu nhất của một gia đình. Giữa vợ chồng với nhau mà tình đầu ý hợp, tương kính như tân, gia đình sẽ thuận hòa ấm êm. Ngược lại, nếu hai vợ chồng suốt ngày tranh cãi không thôi, gia đình cũng sẽ rất khó có được tháng ngày yên ổn. Rất nhiều vấn đề xuất hiện trong gia đình đều là do vợ chồng bất hòa dẫn đến.

Trong Kinh Dịch có nói, đàn ông là dương, phụ nữ là âm. Âm dương hòa hợp thì vạn sự hưng, âm dương bất hòa thì vạn sự suy. Nếu như nói người đàn ông là trụ cột của gia đình, thế thì người vợ chính là phúc khí trong gia đình, chiếc chìa khóa hạnh phúc của gia đình chính là nắm chặt trong tay người vợ.

Bất hiếu là hành vi hủy đi vận khí của gia đình, nhất định phải cảnh giác

Con đường nhân sinh vốn nhiều phiền não, người mà có thể cùng bạn đi qua mưa gió khó khăn, cùng nhau gây dựng tổ ấm, thử hỏi còn gì đáng trân quý hơn ân tình này nữa đây?

Cưng chiều con cái, ắt có tai ương

Cổ ngữ có nói: “Con cháu tự có phúc của con cháu, trưởng bối chớ nên lo lắng quá”. Nhiều gia đình từ nhỏ đã cho con trẻ áo gấm cơm ngọc, nuông chiều từ bé, không nỡ để chúng chịu một chút khổ nào. Kết quả con cái lớn lên ngỗ nghịch, chỉ biết đến mình, thậm chí nhiễm các thói hư tật xấu, bại hoại gia phong.

Rất nhiều người cưng chiều con cái, cho con cái rất nhiều tiền để tiêu xài, đáp ứng mọi yêu cầu của con cái. Nhưng mà, nếu bạn thật sự yêu thương con mình, việc nên làm là hãy tịnh hóa tâm hồn, bồi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp cho con. Lâm Tắc Từ từng nói: “Con cháu nếu được như ta, để lại tiền bạc cho chúng làm gì. Con cháu nếu không được như ta, để tiền lại cho chúng nào ích gì?”.

Con cháu nếu tự thành tài được, không cần phải để lại tiền của cho chúng, người tài giỏi một khi có được nhiều tiền rồi sẽ hao mòn ý chí phấn đấu. Con cháu nếu là hạng tầm thường, để lại tiền của cho chúng chỉ sẽ tăng thêm tính lười biếng của chúng, vậy để lại tiền bạc cho chúng giúp ích gì đây?

“Chiều con nhiều bất hạnh, cưng con khó thành tài”. Nếu yêu thương con cái thì hãy để chúng biết chịu khổ, yêu thương con cái hãy để chúng hiểu được cảm ân.

Loading

Đánh giá bài viết này