Làm người: Trong miệng có mức độ, trong tâm có mực thước

Trong cuộc sống, có những người chỉ vì một câu nói của người khác mà mất đi mạng sống, thế nhưng cũng chỉ vì một câu nói mà có thể khiến con người thay đổi hoàn toàn. Cổ nhân nói quả không sai: ‘Thiện ý một câu ấm ba đông, lời ác lạnh người sáu tháng ròng’. Chính vì vậy, làm người hãy biết lựa lời để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Để bồi dưỡng một người thì phải cần khổ công nhọc sức, thiện tâm dẫn dắt, nhưng để công kích, làm tổn thương một người thì chỉ cần một câu ác ý. Chính vì vậy, làm người cần cẩn thận trong lời ăn tiếng nói, thận trọng trong cử chỉ hành vi, đó chính là tu dưỡng. Lượng sức mình thực hiện, hành động, đó chính là trưởng thành.

Có thể thành tựu sự nghiệp, cũng có thể hủy hoại sự nghiệp đôi khi cũng chỉ vì một câu nói. Một lời nói tưởng chừng rất bình thường cũng có thể rất trân quý. Trong tâm có mực thước, trong miệng có mức độ. Vàng không có vàng mười, người không có người hoàn thiện. Thế nên cần khen ngợi cái tốt đẹp của người khác nhiều hơn, không nên oán trách cái xấu của họ, bởi vì hầu như ai chẳng có sở trường sở đoản.

Do đó, hãy nâng cao bản thân thay vì hâm mộ người khác. Muốn hiển đạt, cao quý trước mọi người thì trước tiên phải chịu khổ công rèn giũa tu dưỡng. Người càng có tuổi thì phải càng biết từ bỏ. Từ bỏ bỏ những cuộc rượu vô nghĩa, từ bỏ những người coi thường mình và từ bỏ những người bạn giả tình giả nghĩa.

Lòng chân thành mới là đáng quý trong bất kì một mối quan hệ nào. Bạn bè không phải ở chỗ nhiều hay ít, bạn tâm giao mới đáng quý. Tâm tĩnh mới có thể nhìn thấu bản chất sự vật. Tâm thanh mới có thể phân biệt rõ thị phi. Chớ tùy tiện chỉ trích người, cũng chẳng nên đánh giá bừa người khác.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi người ôm một nỗi xót xa, thế nên chúng ta làm sao biết được họ đã trải qua những gì. Đời người một nửa là thanh tỉnh, một nửa là lý trí. Cuộc sống một nửa là lơ mơ, một nửa là sáng suốt.

Bởi vậy, làm người, trong lòng có mực thước, trong miệng có mức độ, hãy biết lựa lời mà nói cho vừa lòng đôi bên. Cả đời không hổ thẹn với lòng mình, như vậy sẽ bình an, tươi đẹp.

Loading

Đánh giá bài viết này