Những điều mà ít ai biết về thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 8 đơn vị hành chính gồm 5 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố trong đó thị xã Phú Mỹ là đơn vị hành chính mới nhất được thành lập từ việc thay thế huyện Tân Thành. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 10 điểm mà ít ai biết về thị xã duy nhất của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Phú Mỹ là thị xã mới của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Ngày 18/5/2018 UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức đón nhận và thi hành nghị quyết số 492/NQ-UBTVQH14 ngày 12/4/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chính thức thành lập Thị xã Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu từ việc thay thế huyện Tân Thành. Theo nghị quyết này thì lập thị xã Phú Mỹ là sở hữu 333,84 km2 diện tích tự nhiên và 175.872 người.

Địa giới hành chính của thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu

Thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu có phía Đông giáp huyện Châu Đức, phía Tây giáp TP.HCM, phía Nam giáp thành phố Bà Rịa và thành phố Vũng Tàu, phía Bắc giáp tỉnh Đồng Nai. Sau khi thành lập Thị xã Phú Mỹ có 10 đơn vị hành chính cấp xã trong đó có 5 phường và 5 xã.

Thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu có tiềm năng lớn để phát triển du lịch

Núi Dinh – ngọn núi nổi tiếng nhất của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với vẻ đẹp sơn thủy hữu tình. Nơi đây được biết đến là điểm du lịch sinh thái, tâm linh, tín ngưỡng thu hút du khách thập phương. Trong tương lai, khu vực núi Dinh chắc chắn sẽ là điểm đến tiếp theo quy hoạch du lịch cho Phú Mỹ nói riêng và cả tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu nói chung.

Thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế

Địa phương này có sự hình thành của các khu công nghiệp, các cụm công nghiệp và từ đó tạo ra tác động mang tính đột phá mạnh mẽ để đánh thức tiềm năng kinh tế vốn có xưa kia mà huyện Tân Thành sở hữu.

Hiện nay trên địa bàn TX. Phú Mỹ có tới 9 khu công nghiệp và 03/05 cụm công nghiệp đang hoạt động với quy mô 5000ha. Tổng số dự án dự kiến trên địa bàn là 215 dự án chuẩn bị được đầu tư, với số vốn đã đăng ký lên đến 13 tỷ USD, trong đó vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) có 116 dự án chiến 8 tỷ USD.

Các dự án hầu hết có quy mô lớn, phát triển công nghiệp và công nghệ hiện đại, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của toàn tỉnh. Tiêu biểu nhất là dự án đường ống dẫn khí và trạm phân phối khí đốt Phú Mỹ và tổ hợp khí điện đạm Phú Mỹ còn có tầm quan trọng với cả quốc gia.

Phú Mỹ có cụm cảng lớn nhất của vùng

Cùng với sự phát triển mạnh của công nghiệp, hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải đang được quy hoạch 32 cảng nhỏ và hiện có 17 cảng đang khai thác. Tổng khối lượng hàng hóa qua cảng trong năm 2017 đạt khoảng 74,1 triệu tấn. Trong tương lai, đây sẽ trở thành cụm hàng lớn nhất cả nước, có thể đón được tàu siêu trường siêu trọng.

Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực

Ngành thương mại, dịch vụ tại huyện Tân Thành Cũ và hiện nay là thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu trước khi chỉ là các hộ kinh doanh cá thể với số vốn nhỏ thì đến nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Trên địa bàn hiện nay có tới 3.967 cơ sở kinh doanh thương mại – dịch vụ trong đó với tới 2.179 doanh nghiệp tư nhân và 1.788 hộ kinh doanh đóng góp rất lớn cho kinh tế chung của cả tỉnh.

Kinh tế nông nghiệp có bước đi vững chắc

Kinh tế nông nghiệp trong những năm qua phát triển toàn diện, cả về trồng trọt và chăn nuôi. Những bước đi có chiều sâu, sự phát triển vững chắc với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Giá trị sản xuất năm 2020 đã đạt hơn 2000 tỷ đồng của riêng ngành nông nghiệp từ đó giúp đời sống người dân trên địa bàn được cải thiện rõ rệt.

An ninh chính trị đảm bảo

Tình hình an ninh chính trị, thật tự xã hội trên địa bàn thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu được đảm bảo và kiểm soát tốt. Những nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được triển khai trên toàn địa bàn. Ý thức tuân thủ pháp luật và kỷ cương xã hội được nâng cao.

Bước đầu thu hút đầu tư cho du lịch

Khu du lịch núi Dinh với diện tích 2400 ha đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương và sẽ sớm triển khai trong thời gian tới. Dự án này sẽ biến núi Dinh trở thành khu tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng gồm có khu resort nghỉ dưỡng, nhà hàng cao cấp 4, 5 sao, khu sân golf, trung tâm hội nghị, tổ chức tiệc cưới…

Giao thông đồng bộ

Hệ thống giao thông đô thị, các khu công nghiệp, đường kết nối cảng hay giao thông nông thôn ở thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu đều đã phát triển và đầu tư đồng bộ hoá từ trung tâm tới các vùng trung tâm xã. Các đường giao thông trục chính mở rộng và hiện đại, giao thông nông thôn từng bước đáp ứng huyện nông thôn mới tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội.

Trên đây là 10 điều chia sẻ về thị xã Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu – thị xã và đơn vị hành chính mới nhất của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho các bạn có thể tham khảo.

Loading

5/5 - (8 đánh giá)