Nguy cơ cháy từ việc đốt cỏ, rác tự phát và những khuyến cáo mọi người cần lưu ý

Tự ý đốt cỏ, rác không kiểm soát cộng với tác động của nắng nóng kéo dài, thời tiết hanh khô, gió lớn… là điều kiện thuận lợi cho các đám cháy bùng phát và lây lan nhanh. Nếu không có các biện pháp chủ động phòng ngừa trong quá trình đốt cỏ rác, hậu quả xảy ra sẽ thật sự khó lường…vì vậy UBND phường Tân Phước khuyến cáo nhân dân lưu ý khi đốt cỏ, rác và các hoạt động có sử dụng lửa.

Trong năm 2023 & đầu năm 2024, trên địa bàn thị xã Phú Mỹ đã xảy ra một số vụ cháy liên quan đến cỏ, rác. Riêng tại Phường Tân Phước vào ngày 18%22/01/2024 đã xảy ra 2 vụ cháy cỏ tại Khu phố Song Vĩnh do người dân đốt rác gần đó. Trước đó vào ngày 03/02/2023 đã xảy ra một vụ cháy cỏ tại khu vực đường vào Khu tái định cư Tân Phước, Đội Cảnh sát PCCC số 3 thuộc Công an tỉnh đã điều xe PCCC chuyên dụng dập tắt lửa kịp thời.

Người dân đốt rác làm cháy lan khu vực cỏ khoảng 2 hecta ngày 18/01/2024 tại KP Song Vĩnh

Người dân đốt cỏ làm cháy lan diện rộng tại Tổ 7 KP Song Vĩnh


Vụ cháy cỏ tại đường vào Khu tái định cư Tân Phước ngày 03/02/2023

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng dập tắt ngọn lửa, không để lây lan qua các hộ dân xung quanh.

Trước đó vào ngày 07/02/2022, tại khu phố Ông Trịnh cũng đã xảy ra cháy ở bãi chứa lốp xe cũ. Gió to khiến lửa bùng lên dữ dội, hơi nóng, cột khói đen bốc cuồn cuộn, cùng mùi khét tràn sang khiến nhiều người chạy khỏi khu vực lân cận đám cháy.

Ba xe chữa cháy cùng hàng chục cảnh sát đến hiện trường. Lính cứu hỏa dùng vòi rồng dập lửa. Xe múc được huy động lật từng chiếc vỏ xịt nước và kéo thành những đống nhỏ chống cháy lan. Sau hơn 2 giờ, đám cháy mới được khống chế. Hỏa hoạn không gây thương vong, song hàng nghìn lốp cũ trên bãi của người đàn ông làm nghề sửa ôtô bị thiêu rụi.


Vụ cháy bãi lốp cũ tại khu phố Ông Trịnh xảy ra vào tháng 02/2022 kéo dài hơn 2 giờ.


Lực lượng Cảnh sát PCCC tham gia chứa cháy.

Có thể nói, mặc dù sự cố cháy trên chưa gây ra thiệt hại nghiêm trọng, tuy nhiên, nếu không được phát hiện cũng như có sự can thiệp và xử lý kịp thời của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thì những ngọn lửa đó có thể sẽ phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, lan tỏa rộng hơn, có nguy cơ cháy lan sang các nhà dân, đường điện, cáp viễn thông, dẫn đến nguy cơ cao thiệt hại về tài sản, thậm chí là tính mạng của Nhân dân.

Tại các khu phố, do có nhiều khu đất trống, cây cỏ mọc um tùm, người dân lo sợ dịch bệnh từ muỗi, rắn rết, mùi hôi từ rác thải chất lâu ngày gây mất vệ sinh môi trường nên đã phát quang bụi rậm, đốt cỏ, rác. Vốn tưởng chừng đây là việc vệ sinh môi trường đơn giản, tuy nhiên thực tế tình trạng đốt cỏ, đốt rác bừa bãi, không kiểm soát diễn ra khá phổ biến lại đang là mối đe dọa sự an toàn của các khu dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh và chính người dân. Tại các khu dân cư, việc người dân tự ý xử lý rác thải bằng cách đốt, thiêu hủy rác là thường xuyên. Và, những khu vực trống như bãi đất, đất dự án, đất nông nghiệp để hoang,… là những nơi thường xuyên xảy ra việc đốt rác, đốt cỏ bữa bãi.

Đốt rác làm cháy lan bãi tập kết phế liệu tại ấp 2 Tóc Tiên vào ngày 17/01/2024

Pháp luật quy định về quy trình xử lý rác thải phải được thực hiện đúng cách và tuân theo những trình tự bắt buộc để nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn môi trường, không làm ảnh hưởng, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Việc tự ý đốt rác thải, đốt cỏ là rất nguy hiểm khi người dân không ý thức hết được quy trình phòng cháy chữa cháy, có thể dẫn đến mất kiểm soát ngọn lửa và gây ra những hậu quả đáng tiếc. Bởi chỉ vì một phút bất cẩn trong việc đốt rác, đốt cỏ dưới nắng nóng 40 độ C, nhất là trong mùa hanh khô, sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của Nhân dân và tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tàn thuốc là vứt bừa bãi có thể gây cháy

Để phòng ngừa cháy nổ có thể xảy ra, UBND phường Tân Phước đề nghị nhân dân:

👉 Cần thực hiện tốt việc đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác thải bừa bãi; các rác thải là nguồn nhiệt có nguy cơ phát sinh cháy như than tổ ong, than hoa, tro vàng mã còn tàn lửa… cần được tưới nước để không còn nguồn nhiệt có thể gây cháy tại nơi tập kết rác.

👉 Tuyệt đối không được đốt vào buổi trưa có gió to, không chủ quan đốt mà không giám sát. Để kiểm soát đám cháy, không đốt đồng loạt trên diện tích lớn… nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

👉 Không tự ý đốt cỏ, đốt rác kể cả trong khuôn viên của gia đình; trường hợp đặc biệt khi cần đốt cỏ, đốt rác phải bố trí ở không gian trống trải, thông thoáng trong điều kiện không có gió, có biện pháp đề phòng cháy lan; cử người trông coi ngọn lửa và chuẩn bị phương tiện chữa cháy đi kèm (bình chữa cháy, xô nước…) trong suốt quá trình cháy, dập tàn tro khi kết thúc.

👉 Những hộ dân ở liền kề phải có ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy, nhất là trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt.. Khi hút thuốc lá, phải đề phòng không ném bừa, ném ẩu tàn thuốc, đầu lọc còn cháy trong khu vực có cỏ, rác khô…

👉 Khi phát hiện ra hành vi đốt cỏ, đốt rác tự phát cần báo ngay cho chính quyền địa phương gần nhất; kịp thời báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH qua số điện thoại 114 hoặc App Help 114 nếu đám cháy có nguy cơ gây cháy lớn, cháy lan ảnh hưởng đến cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình.

Loading

5/5 - (5 đánh giá)