Ngày của Cha – Ngày 19 tháng 6 năm 2022

Ngày của Cha (Father’s Day) thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 và ngày của Cha 2022 sẽ rơi vào ngày 19 tháng 6 năm 2022.

Ngày của Cha là một ngày ý nghĩa nhằm tôn vinh công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của người cha dành cho con cái và gia đình. Ngày lễ này không có ngày cụ thể mà được quy ước diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm. Ngày của Cha năm 2022 sẽ rơi vào ngày 19/6/2022.

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Cha

Ngày của Cha bắt nguồn từ câu chuyện có thật ở Mỹ, bởi bà Grace Golden Clayton. Vào ngày 5/7/1908 tại Fairmont, để tưởng niệm người cha quá cố trong một vụ nổ năm 1907. Vào năm 1908, bà đã chọn một ngày Chủ Nhật gần ngày sinh của cha để tưởng niệm về người cha yêu quý của mình.

Từ đó ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 vào mỗi năm được chọn làm ngày của Cha và ngày ý nghĩa này dần phổ biến rộng ở nhiều nước trên thế giới.

Đây là một dịp nhằm tri ân công lao to lớn của người cha đã luôn yêu thương và che chở gia đình. Được xem là một ngày ý nghĩa để con cháu có thời gian nhìn lại và nhớ về những kỷ niệm đẹp của cha con, gắn kết thêm tình yêu thương lẫn nhau.

Ngày của Cha tại Việt Nam

Những năm gần đây với sự giao thoa văn hóa, bên cạnh những dịp truyền thống như lễ vu lan báo hiếu thì ngày của Cha cũng dần trở nên quen thuộc với mọi người. Đây là dịp để con cái thể hiện tấm lòng hiếu kính đối với người Cha của mình.

Thông thường trong dịp này mọi người sẽ chọn mua những món quà ý nghĩa tặng Cha, những bó hoa hay lời chúc tốt đẹp sẽ được dành tặng đến người Cha. Đối với các bậc làm cha mẹ, không có niềm vui nào sánh bằng việc con cái trưởng thành khôn lớn . Vì vậy hãy cố gắng rèn luyện phấn đấu từng ngày để ngày nào cũng là ngày của Cha, ngày của Mẹ. Chúng ta hãy luôn trân trọng từng giây phút bên cạnh gia đình thân yêu của mình.

Người cha là hình mẫu trụ cột của gia đình, người che chở cho cả gia đình. Để thể hiện lòng biết ơn một cách mộc mạc nhưng ý nghĩa nhất, hãy dành cho cha những lời chúc hay và ý nghĩa nhất trong ngày của Cha 2022 này nhé.

1. Cám ơn cha vì đã cùng mẹ sinh ra con và nuôi dưỡng con cho đến ngày trưởng thành. Cám ơn cha, về những tháng ngày nhọc nhằn đã làm tóc cha thêm bạc, lưng cha thêm còng…Con chúc cha của con mỗi ngày đều vui vẻ và sống khỏe, con yêu cha nhiều.

2. Người ta mừng ngày của cha bằng những món quà đắt tiền, con ở xa mừng ngày của cha bằng những lời nói xuất phát từ tận trái tim. Con cầu chúc cha sức khỏe luôn dồi dào để mãi bên cạnh con.

3. Với con, cha chính là người tuyệt vời nhất trên thế gian này. Thời gian ơi xin người đừng làm tổn thương cha của tôi. Mọi khó khăn nhọc nhằn của cha xin hãy để tôi chịu thay người.

4. Chúc bố luôn khỏe mạnh vui vẻ và mãi bên ba mẹ con chúng con. Chúng con cảm ơn bố vì bố đã hi sinh vì gia đình mình. Chúng con tự hào về bố lắm. Chúng con yêu bố nhiều.

5. Bố đã nói Con là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng Đế dành cho Bố. Và Bố ơi! Bố cũng là món quà quý giá nhất mà Thượng Đế dành cho con!

6. Kính chúc cha! Không chỉ là trong ngày của cha mà tất cả 365 ngày đều vui vẻ, hạnh phúc! Để cho con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con được cảm nhận tình yêu thương của cha suốt cuộc đời…Và nhiều hơn thế nữa.

7. Chỉ cần một nụ cười của cha là con biết con có thể làm được tất cả, chỉ cần một cái nắm tay của cha là con như được truyền một động lực lớn lao. Chỉ cần một cuộc điện thoại là con biết cha luôn luôn ở bên con. Con yêu cha. Chúc mừng Ngày của Cha!

8. Con nhớ những ngày bé thơ rong ruổi cùng cha trên những chặng đường dài. Nhớ chiếc bánh cha nhịn ăn phần con ngày mưa bão… Con nhớ tất cả và càng kính trọng, thương cha hơn.

9. Lại một năm nữa chúng con ở xa nhà, nhưng đối với chúng con cha luôn ở trong trái tim. Chúng con chúc cha luôn được Hạnh Phúc. Gửi tặng cha bó hoa tình cảm từ trái tim của các anh em con.

10. Con cảm ơn Ba vì đã luôn là người soi đường cho chúng con từ thời thơ bé đến bây giờ, để con luôn tự tin và vượt qua mọi khó khăn. Và con chỉ có một mong ước là Ba có nhiều sức khỏe và luôn vui vẻ như bây giờ, bên cạnh chúng con.

Lời chúc ngày của Cha hay bằng tiếng Anh

11. Dad, thank you for inspiring my life, for giving my love, for being forgiving, for being affectionate, kind and caring. You’re the best!

Tạm dịch: Bố là người truyền cảm hứng cho con, là người cho con tình yêu, cho con sự tha thứ và sự âu yếm, ân cần, chăm sóc. Bố là tuyệt nhất!

12. My love for you is like a freeway during peak hour. It is plagued by the traffic of my teeny tantrums and stop lights of my moody outburst. But at the end of the day it leads straight to just one destination – your heart. I love you Daddy.

Tạm dịch: Tình yêu của con dành cho bố giống như đường cao tốc trong giờ cao điểm. Nó bị cản trở bởi những cơn giận giữ của tuổi mới lớn, những ngày đèn đỏ hay những hôm ủ rũ của con. Nhưng đến cuối ngày, con đường đó dẫn thẳng đến một điểm dừng – trái tim của bố. Con yêu bố.)

13. If I was to pick an example of what a good man and a great father looks like – I would definitely pick you! Happy Father’s Day!

Tạm dịch: Nếu bảo con chọn hình mẫu một người đàn ông tốt và một người cha tuyệt vời là như thế nào – Con chắc chắn sẽ chọn người! Chúc mừng Ngày của Cha!)

14. You are all the best. Happy Father’s Day.

Tạm dịch: Bố là tất cả những gì tuyệt vời nhất. Chúc bố ngày của Cha hạnh phúc.

15. I wish you not only the Father’s Day but also every day is the happiest day. I love you.

Tạm dịch: Con chúc bố không chỉ ngày của Cha mà tất cả mọi ngày đều là ngày hạnh phúc nhất. Con yêu bố.

16. The greatest gift, the most wonderful blessing in my life is having you as a Dad! Wishing you happiness and joy on this your day, Father!

Tạm dịch: Món quà lớn nhất, hạnh phúc tuyệt vời nhất của cuộc đời con là có một người cha như người! Chúc cha hạnh phúc và vui vẻ trong ngày của mình!

17. Your love for us is unconditional. You always love, care, and struggle hard to make our days better and brighter. Everything you do for us is what only a superhero can do. Happy Father’s Day!

Tạm dịch: Tình yêu của cha với chúng con là vô điều kiện. Cha luôn yêu thương, quan tâm và đấu tranh hết mình để mang đến cho chúng con những ngày tháng tốt đẹp và tươi sáng hơn về sau. Mọi thứ người làm cho chúng con đều là những điều mà chỉ siêu anh hùng có thể làm được. Chúc mừng Ngày của Cha!

18. I hope this Father’s Day is as happy and special as you made me feel as my father growing up.

Tạm dịch: Con hy vọng cha sẽ cảm thấy thật hạnh phúc trong ngày của Cha, giống như niềm hạnh phúc mà cha đã trao gửi cho con từng ngày, nuôi con khôn lớn.

19. If I was given a chance to start all over again, there are a lot of things I’d change about my life except one thing… my dad, who’s been there for me through it all. Love you.

Tạm dịch: Nếu con được đưa cho một cơ hội để bắt đầu lại mọi thứ từ đầu, có rất nhiều điều con muốn thay đổi trong cuộc đời của con nhưng ngoại trừ một thứ đó là bố. Người đã ở đó giúp cho con vượt qua tất cả. yêu Bố!

20. Every day you worked hard to provide and every day you showed me how much you cared. Your example has influenced my life, you are an amazing Father.

Tạm dịch: Mỗi ngày bố làm việc chăm chỉ, mỗi ngày bố cho con thấy bố quan tâm tới mức nào. Tấm gương của bố đã ảnh hưởng tới cuộc sống của con, bố là người cha tuyệt vời nhất.

Những bài thơ độc đáo về ngày của Cha

Bài thơ: THƠ NHÂN NGÀY CỦA CHA

Cha không yêu con kiểu mẹ

Vô tư không dễ nhận ra

Có thể cha không nói khẽ

Đôi khi mạnh mẽ giữa nhà

Nồng nàn từ khi con bé

Thẳm sâu lặng lẽ không ngờ

Long đong hết luôn tuổi trẻ

Chỉ mong con sẽ như mơ

Buồn nhưng giấu nỗi thẫn thờ

Lo nhưng không chờ dựa dẫm

Chịu rét để dành con ấm

Cha làm lá chắn cho con

Luôn sợ nhìn thấy héo hon

Luôn mong vẹn tròn con hưởng

Luôn nghĩ khi con chọn hướng

Luôn mừng con trưởng thành hơn

Chiếc gậy đỡ lúc đường trơn

Lưng ngựa con ôm thủa nhỏ

Khi đời lấp sâu dưới cỏ

Mong nghe: Con nhớ về CHA…

Bài thơ: VIẾT VỀ NGÀY CỦA CHA

Chín mươi tuổi, Cha xa con vĩnh viễn

Năm năm rồi, phút đưa tiễn đâu đây

Cha tuy xa nhưng đêm ngày cầu nguyện

Phù hộ con được mọi chuyện tròn đầy.

Thuốc, rượu, bia chẳng thứ nào Cha nghiện

Khó noi theo nên khuyết điểm con nhiều

Lúc đầy đủ hay khó khăn thời chiến

Nhưng nụ cười Cha vẫn hiện bấy nhiêu

Học theo Cha nên thẳng thắn mọi điều

Chẳng ai muốn nhấp phải liều thuốc đắng

Cấp trên ghét chỉ muốn Cha im lặng

Cái tính này Cha đã tặng cho con

Học theo Cha chẳng quen bước lối mòn

Tìm đường mới dẫu biết còn gian khó

Không làm quan nên chuyên cần việc nhỏ

Gặp khó khăn đừng vội bỏ ý mình

Nào mấy khi được tất cả đồng tình

Cha dạy con nghe phải tinh, phải kỹ

Có những lời làm lòng mình hoan hỉ

Lúc giật mình thì đã phí thời gian

Chuyện học xưa cũng chẳng thấy Cha bàn

Cứ tuỳ con không khuyên can, không giục

Thua chẳng buồn, được giải thì Cha chúc

Con hiểu rằng phía trước mới cần hơn

Mấy đứa con, mỗi đứa bước một đường

Càng thất bại, Cha càng thương, càng vỗ

Tình biết nghiêng dồn lại cho đứa khổ

Điều công bằng dạy con cố học theo

Công danh kia không phải đích để trèo

Cái thang nào cũng làm nghèo vốn sống

Có đôi khi tưởng bước trên đường rộng

Chợt bất ngờ bao biến động hiện ra

Tự hiểu mình để đừng ước quá xa

Biết trân trọng mỗi thứ ta đang hưởng

Có thứ thiếu mà vẫn sao thấy sướng

Có thứ thừa lại thấy vướng trong tâm

Ngày của Cha, thơ viết cứ đọc thầm

Bởi con nghĩ nơi xa xăm Cha biết

Những vần thơ đầu tiên xưa con viết

Cha dạy con từng âm tiết con dùng

Ngày của Cha câu chữ hoá mông lung

Con nhìn lên nơi không trung tít tắp

Nén hương lòng chẳng khi nào quên thắp

Nhớ về Cha…chuyện phủ khắp trong con…

Bài thơ: VIẾT GỬI BỐ NHÂN NGÀY CỦA CHA

Lời chúc mừng con biết gửi về đâu?

Như mới đó nhưng đã lâu rồi…Bố!

Sinh ra con giữa một thời gian khổ

Để nuôi con cũng gian khó từng ngày

Mỗi lần nhìn ảnh Bố khói hương bay

Đôi mắt con như lại cay đỏ mắt

Mỗi lần ngồi bên vầng cỏ mọc dày

Con vẫn ngỡ Bố đâu đây chưa mất

Khi làm Cha, con càng thêm hiểu nhất

Bố lo toan cùng mẹ chắc rất nhiều

Thiếu gia tài, không thể thiếu thương yêu

Cả những lúc con có điều sai sót

Cha là gốc và Mẹ cho trái ngọt

Lo cho con, theo con suốt cuộc đời

Khi làm con mà chưa trọn làm người

Còn phút sống còn chưa vơi suy nghĩ

Làm người Cha phải vô cùng bền bỉ

Đâu dễ gì con mình chỉ thành công

Mỗi vấp ngã khéo mất luôn ý chí

Cả Cha Con không ngơi nghỉ phút nào

Ngày của Cha, con nhớ Bố làm sao

Chiếc xe đạp đèo con vào xứ Nghệ

Những bức ảnh Bố chụp con thời bé

Và nụ cười bên mẹ chúc mừng con

Mùa Euro con lại nhớ Bố hơn

Bố cũng đã bình luận luôn từng trận

Bộ quần áo trọng tài trông khỏe khoắn

Bố cầm còi điều khiển những trận xưa

Mỗi bài thơ lục bát viết say sưa

Bố dạy con từ buổi trưa hôm ấy

Nay con viết nhớ Bố thêm biết mấy

Hiểu làm Cha mà vừa lại làm thầy

Nơi vĩnh hằng liệu cũng có cỏ cây?

Chắc có cả khoảng trời mây cổ tích

Liệu có đủ tất cả điều Bố thích

Cõi thiên thu chắc tĩnh mịch vô cùng…

Tự nhiên con nhìn ra khoảng không trung

Ngày của Cha thấy lạnh lùng đơn độc

Con vẫn tin Bố vẫn còn thấy được

Những vần thơ con viết lúc sớm này…

 

Status tình cảm về ngày của Cha

Chỉ cần một nụ cười của cha là con biết con có thể làm được tất cả, chỉ cần một cái nắm tay của cha là con như được truyền một động lực lớn lao. Chỉ cần một cuộc điện thoại là con biết cha luôn luôn ở bên con. Con yêu cha. Chúc mừng ngày của Cha!

Chúc bố luôn khỏe mạnh vui vẻ và mãi bên ba mẹ con chúng con. Chúng con cám ơn bố vì bố đã hi sinh vì gia đình mình. Chúng con tự hào về bố lắm. Chúng con yêu bố nhiều.

Hôm nay là ngày ngày của cha, chúng con luôn kính chúc bố nhiều sức khỏe và hạnh phúc bên con cháu.

Kính chúc cha! Không chỉ là trong ngày của cha mà tất cả 365 ngày đều vui vẻ, hạnh phúc! Để cho con luôn được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt, cho con được cảm nhận tình yêu thương của cha suốt cuộc đời… Và nhiều hơn thế nữa.

Nhân ngày của cha, cả nhà chúc Bố luôn vui vẻ, luôn mạnh khỏe, luôn vui vẻ và mãi bên mẹ và chúng con. Chúng con cám ơn bố đã hy sinh vất vả vì gia đình mình. Bố ơi chúng con tự hào về bố lắm, Cả nhà yêu bố nhiều lắm.

Ba à! Hôm nay con buồn. Hôm nay là ngày của cha, một ngày làm con nhớ cha hơn. Nhớ về những kí ức đẹp của con với ba. Bây giờ con mới nhận ra thiếu ba nó đau đớn và tự ti đến thế nào.

Cha là người không bao giờ nói nhiều, không bao giờ rời xa, không bao giờ nồng nhiệt nhưng lại luôn thâm tình.

Đối với tôi cha là duy nhất, tôi luôn tự hào mình được lớn lên trong vòng tay của cha. Vòng tay người lính hình sự luôn khô khan và lạnh nhạt, nhưng không đối với tôi bàn tay cha luôn ấm áp, luôn bên tôi che chở và bảo vệ tôi.

Nay con lớn hai màu tóc. Thấm thía đời nước mắt của cha. Con sẽ sống với những gì cha mong ước. Hãy tin con! Cha mãi mãi trong lòng

Nhớ bố. Thèm cảm giác đc bố quan tâm. Thèm cảm giác đc bố chỉ dạy những điều hay lẽ phải trong cuộc. Làm sai bố sẽ nói con gái bố sai rồi, con người phải biết cho đi, biết quan tâm mọi người. Làm đúng bố sẽ xoa đầu khen con gái bố giỏi quá. Lúc buồn đau bế tắc sẽ có bố nói rằng không sao đâu con, mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Loading

5/5 - (4 đánh giá)