Diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ năm 2023

Ngày 29/9/2023, Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) thị xã Phú Mỹ, Ban chỉ huy PCTT&TKCN phường Tân Phước đã tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cho phường Tân Phước năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban chỉ đạo PCTT&TKCN dự và chỉ đạo buổi diễn tập.

Tham dự diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Tấn Cường – Phó Bí thư thường trực Thị uỷ; Trương Trọng Ngân – UV.BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN thị xã; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo PCTT-TKCN thị xã; đại diện lãnh đạo BCH Quân sự thị xã; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường Tân Phước cùng lãnh đạo và các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các xã, phường thuộc thị xã Phú Mỹ.

Nội dung diễn tập gồm 2 giai đoạn là Vận hành cơ chế và Thực binh cứu nạn nhân dân. Tình huống giả định được đặt ra là: Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 đổ bộ đã gây mưa to và rất to trên diện rộng, làm mực nước trên sông Mỏ Nhát lên nhanh đến mức báo động. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phường Tân Phước đã tổ chức cuộc họp khẩn, đánh giá tình hình, triển khai kế hoạch, điều động lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Trong phần thực binh cứu nạn tàu thuyền và nhân dân, các thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, phương án di dời, sơ tán Nhân dân đến nơi an toàn được tổ chức nhanh, gọn.

Cùng với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng và sự tham gia của lực lượng diễn tập, phần cứu nạn người và tài sản thiết yếu của các hộ dân Khu phố Song Vĩnh đang sống ngoài khu vực Rạch Ngã Tư trên Sông Mỏ Nhát về nơi tránh trú an toàn. Quá trình tổ chức các tình huống đã thể hiện công tác phối hợp hiệp đồng, xử lý nhịp nhàng, khẩn trương, nhanh chóng của các lực lượng giúp cứu nạn kịp thời và đưa Nhân dân di dời khỏi nơi nguy hiểm, đồng thời tổ chức cứu người và tài sản, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, bảo đảm an toàn về mọi mặt.


Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo diễn tập thị xã cùng sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt cũng như sự chủ động, tích cực của các lực lượng tham gia, cuộc diễn tập PCTT&TKCN năm 2023 phường Tân Phước đã thành công tốt đẹp, hoàn thành tốt các nội dung kế hoạch mục đích yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, phương tiện kỹ thuật. Phần vận hành cơ chế được Ban Chỉ huy PCTT&TKCN phường Tân Phước tổ chức đảm bảo yêu cầu. Phần thực binh đã thể hiện rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; vai trò tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể trong thực hành làm công tác chuẩn bị và ứng phó các tình huống do thiên tai, lũ lụt gây ra. Các tình huống trong diễn tập phù hợp và sát đúng với yêu cầu thực tế trong công tác PCTT&TKCN trên địa bàn phường.

Phát biểu kết thúc diễn tập, đồng chí Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập thị xã Phú Mỹ ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị và quá trình tiến hành thực binh tại phường Tân Phước. Đồng thời biểu dương các đơn vị tham gia đã hoàn thành các nhiệm vụ và những tình huống diễn tập đã được đặt ra, góp phần tạo tiền đề quan trọng cho quá trình phòng chống thiên tai trong thực tế. Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu từ kết quả, bài học rút ra sau cuộc diễn tập, đặc biệt là kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm triển khai thực hiện công tác PCTT&TKCN trên địa bàn đồng thời căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, đặc điểm tình hình thực tế, các phòng, ban, các phường, xã có để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác PCTT&TKCN đồng thời có kế hoạch bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân trong mùa mưa bão năm nay và các năm tiếp theo.

Thông qua diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn phường Tân Phước năm 2023 là nhằm nhằm nâng cao năng lực tổ chức chỉ đạo, chỉ huy điều hành và xử lý các tình huống sự cố tại chỗ của các đơn vị và Ban chỉ huy PCTT&TKNN từ thị xã đến cơ sở để ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống thiên tai có thể xảy ra. Đồng thời đánh giá khả năng huy động, tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng và Nhân dân địa phương trong thực hiện nhiệm vụ PCTT&TKCN để kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án phù hợp, sát với thực tế của địa phương. Qua đó chủ động đề phòng, đối phó có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra, giữ vững ổn định tình hình, đảm bảo đời sống và sản xuất của Nhân dân trên địa bàn.

Loading

5/5 - (4 đánh giá)