Các biện pháp phòng ngừa cháy nổ tại các hộ gia đình

Thời gian qua tại một số địa phương trong cả nước xảy ra nhiều vụ cháy nhà dân mà nguyên nhân chủ yếu là do chủ quan, bất cẩn trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; trong nhà ở còn sử dụng nhiều vật liệu dể cháy như: mút xốp cách nhiệt, ván ép… và chứa nhiều các vật liệu, vật dụng dễ cháy. Để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở, phòng trọ, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở; trường hợp cần thiết thì chỉ trữ với số lượng ít nhất.

2. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng dầu … phải kín.

Vụ cháy bãi tập kết vỏ xe tại KP Song Vĩnh, Phường Tân Phước tháng 3/2022 nguyên nhân do người dân đốt rác bất cẩn

3. Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp…để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

4. Lắp đặt thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và các thiết bị tiêu thụ điện có công suất lớn; không để hàng hóa dễ cháy gần đèn điện, ổ cắm, cầu dao, trấn lưu đèn nêon. Không tự ý lắp đặt hệ thống điện khi không am hiểu về điện, nên nhờ thợ điện giúp.

5. Khi sử dụng bàn ủi, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý; tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas. Khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc (tim), bình đựng dầu phải có nắp đậy và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

8. Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt trên lan can nhà nhiều tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

10. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy.

11. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa phòng của những người trên.

12. Chuẩn bị các dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn.

13. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phuc vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy; Trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

14. Khi xảy ra cháy phải bằng mọi cách báo cháy nhanh nhất mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho lực lượng Cảnh sát PCCC (số điện thoại 114) hoặc đội dân phòng, ban bảo vệ dân phố, công an hoặc chính quyền gần nhất, sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

15. Trao đổi trong gia đình để mọi người đều biết các biện pháp PCCC nêu trên.

Thực tế công tác đảm bảo an toàn PCCC cho thấy, để công tác này đạt hiệu quả cao phải bắt đầu từ việc nâng cao ý thức tự đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy từ các cơ sở và người dân. Mọi nhà, mọi người nâng cao ý thức PCCC chính là trách nhiệm, nghĩa vụ, là hạnh phúc chung của chính mình và cho cộng đồng. Xã hội hóa công tác phòng cháy và chữa cháy là yêu cầu cần đạt được, muốn làm được điểu đó đòi hỏi phải có sự ủng hộ, giúp sức của quần chúng nhân dân, có như vậy mới yên bình và không xảy ra cháy nổ.

Loading

5/5 - (2 đánh giá)