Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận hơn 6.700 ca sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị từ đầu năm 2022 đến nay

Đến ngày 1/8, toàn tỉnh ghi nhận 7.624 ca sốt xuất huyết, tăng 11,7 lần so với năm ngoái. Đã có 4 trường hợp tử vong, trong đó có 2 trẻ em, còn lại là người lớn.

Phòng, chống sốt xuất huyết không còn quá xa lạ đối với các gia đình, tổ dân cư, bởi đây không phải là căn bệnh mới nổi như đậu mùa khỉ hay COVID-19. Vậy nhưng, trên thực tế, dù chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo năm này qua năm khác, tháng này qua tháng khác, sốt xuất huyết vẫn không được ngăn chặn hiệu quả. Có tình trạng đó phần nhiều là do ý thức cộng đồng chưa cao. Thậm chí, qua mỗi đợt kiểm tra, giám sát ở khu dân cư, tình trạng “sống chung” với muỗi truyền bệnh vẫn được phát hiện. Các ổ muỗi truyền bệnh còn tồn tại trong các gia đình, ở bình bông, chậu kiểng, hố đọng nước, vật dụng có khả năng chứa nước (vỏ lon, lốp xe hỏng…) nhưng không được phát hiện, loại bỏ.

Bộ Y tế dự báo, thời gian tới sẽ bước vào những tháng cao điểm của sốt xuất huyết do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Vởi vậy, ngay từ bây giờ, từng người, từng gia đình, từng khu dân cư cần chủ động phòng, chống sốt xuất huyết bằng các biện pháp đơn giản theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, ngành y tế. Sốt xuất huyết không phải là dịch bệnh quá khó để phòng ngừa. Chủ yếu vẫn dựa vào ý thức của mỗi người, mỗi gia đình và tổ dân cư trong vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, muỗi trưởng thành… Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị, kể cả thuốc hạ sốt, tránh rơi vào sốc sốt xuất huyết dẫn đến nguy cơ tử vong.

Phường Tân Phước ra quân diệt lăng quăng phòng sốt xuất huyết năm 2022

Loading

5/5 - (2 đánh giá)