Ý nghĩa thiêng liêng của ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ngày 28/6 hàng năm được chọn là ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày nhằm tôn vinh những giá trị gia đình – giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa của cha ông ta.

Gia đình là một tế bào của xã hội. Mỗi gia đình sẽ tạo môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người và bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nêu rõ tầm quan trọng của mỗi tế bào của xã hội. Theo lời Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Theo đó, lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam.

Qua đó, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ đây, ngày Gia đình Việt Nam là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam. Đây cũng là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Những giá trị truyền thống như lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, hiếu nghĩa, hiếu học… đã được mỗi thành viên trong gia đình Việt Nam gìn giữ, vun đắp và phát huy.

Qua nhiều giai đoạn phát triển, cấu trúc trong quan hệ gia đình Việt Nam có những đổi thay thế nhưng về chức năng và nhiệm vụ cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại đó chính là một nhân tố quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển KT – XH của đất nước.

Đây cũng là dịp để mỗi người con hướng về gia đình, dành những cử chỉ, lời chúc và tình cảm ấm áp với bậc sinh thành và nuôi nấng.

Thực tế hiện nay, các gia đình đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như, thiếu sự quan tâm chia sẻ, những giá trị chuẩn mực, nền tảng bị lung lay, công nghệ chiếm hữu, bạo lực gia đình, ly hôn… Những vấn đề này là một trong những tác nhân khiến cho các thành viên trong gia đình rơi vào khủng hoảng tâm lý, trầm cảm, sa vào các tệ nạn xã hội. Qua tìm hiểu thực tế, nhiều gia đình bố mẹ bận rộn với công việc, áp lực cuộc sống đã không dành nhiều thời gian đồng hành, quan tâm, chia sẻ với con cái, khiến cho con trẻ gặp phải các vấn đề rối loạn về phát triển, lệch lạc về tâm lý, nhận thức. Thậm chí, trẻ em trong các gia đình ấy phải đối diện với các nguy hiểm, xâm hại, tai nạn thương tích và đau lòng nhất là tử vong…

Không chỉ thiếu sự quan tâm với con, nhiều cặp vợ chồng cũng dần thiếu sự chia sẻ, thấu hiểu nhau. Những bữa cơm gia đình hay những phút giây thư giãn, trò chuyện, vui đùa cùng nhau dần trở nên xa xỉ đối với các gia đình, đặc biệt là những gia đình trẻ. Sau những giờ làm việc, học tập, các thành viên trong gia đình thường không trò chuyện cùng nhau mà lao vào một góc bên những trò tiêu khiển trên mạng xã hội, thiết bị thông minh. Ngôi nhà dường như đơn thuần chỉ là nơi tạm trú của một nhóm người có chung huyết thống. Sự gắn kết chỉ dừng ở mức dùng chung một đường truyền Internet… Mối quan hệ thương yêu, gần gũi, sợi dây gắn kết giữa các thành viên không được củng cố đã gây ra nhiều hệ lụy. Từ đó, khiến cho số vụ ly hôn ngày càng gia tăng; tình trạng bạo lực gia đình có tính chất phức tạp hơn và tệ nạn xã hội xâm nhập một cách dễ dàng vào các gia đình. Thực tế, gần đây chúng ta không chỉ tiếp nhận thông tin những vụ việc chồng bạo hành vợ đơn thuần mà đau lòng hơn đó là những vụ chồng bạo hành vợ thường xuyên, liên tục khiến người vợ thương tích đầy người, trầm cảm. Hay những vụ việc con bạo hành bố mẹ, cha mẹ bạo hành con để lại hậu quả nặng nề.

Từ việc nền tảng gia đình bị lung lay, những giá trị chuẩn mực đạo đức của gia đình đang bị xói mòn đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, văn hóa của từng gia đình, rộng hơn là sự phát triển của dòng tộc, xã hội và đất nước. Bởi, gia đình và xã hội có mối quan hệ tác động qua lại lẫn nhau; “gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt”. Gia đình không có bạo lực, không tệ nạn thì xã hội cũng khó xuất hiện bạo lực và tệ nạn. Gia đình hạnh phúc, sẻ chia thì các thành viên trong gia đình sẽ trở thành những công dân biết chia sẻ, yêu thương cộng đồng, đặc biệt là với những người khó khăn, những đối tượng dễ bị tổn thương trong cuộc sống. Do đó, xây dựng một gia đình bình an – hạnh phúc không chỉ là một trong những điều tuyệt vời nhất đối với mỗi người và xã hội mà đó còn là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người con đất Việt.

Mỗi người có thể có một quan niệm khác nhau về gia đình bình an và hạnh phúc. Nhưng, để có được bình an, hạnh phúc chắc hẳn mỗi người đều phải tự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nhân cách, trí tuệ để tự sinh ra “kháng thể” chống chọi lại những khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Ông bà, cha mẹ cần mẫu mực, làm gương cho con trẻ học theo. Mỗi thành viên trong gia đình cần duy trì giao tiếp, quan tâm, chia sẻ và biết lắng nghe ý kiến của nhau. Đó chính là chìa khóa để mở những nút thắt cuộc sống; duy trì một gia đình hạnh phúc, bình an. Bởi giao tiếp, chia sẻ và quan tâm sẽ tạo nên sự kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình; giúp các thành viên giải bày được tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ với nhau niềm vui cũng như nỗi buồn. Từ đó, không chỉ hiểu nhau hơn mà còn có thể giúp nhau giải quyết được khó khăn, vướng mắc. Biết lắng nghe ý kiến của nhau sẽ khiến mỗi người thấy mình được tôn trọng, tạo nên sự bình đẳng trong gia đình.

Có thể nói, mỗi gia đình thực sự bình an, hạnh phúc, thì xã hội mới bình an, hạnh phúc. Vì thế, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và các ban, ngành, đoàn thể cần xác định công tác gia đình là một nhiệm vụ thường xuyên, có vị trí quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Từ đó, xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện có hiệu quả công tác gia đình; đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò, vị trí của gia đình trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế. Qua đó, giúp các gia đình bảo tồn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam; xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình; chủ động phòng, chống sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội vào gia đình. Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu tiên, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình, nhất là các gia đình chính sách, gia đình người dân tộc thiểu số, người nghèo, gia đình ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; xây dựng và hoàn thiện hệ thống dịch vụ nhằm tạo điều kiện cho mọi gia đình tiếp cận được những kiến thức về khoa học – kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, y tế, pháp luật và phúc lợi xã hội.

Những lời chúc dành cho cha mẹ nhân Ngày Gia đình Việt Nam

– Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28.6, con xin chúc bố mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc, giàu sức khỏe. Chúc cho gia đình ta mãi hạnh phúc bên nhau. Con yêu cả nhà mình rất nhiều.

– Ngày Gia đình Việt Nam tới rồi, con kính chúc bố mẹ mạnh khỏe, hạnh phúc; chúc cho gia đình ta càng thêm êm ấm, an bình bên nhau.

– Bố mẹ ơi, hôm nay là Ngày Gia đình Việt Nam, chúc cả nhà chúng ta mãi hạnh phúc và bình an bên nhau. Khi đó, ngày nào cũng là ngày gia đình.

– Hôm nay là Ngày Gia đình Việt Nam, con muốn nói với bố mẹ rằng, con thật may mắn vì con được sinh ra trong gia đình mình, có bố mẹ yêu thương, chăm sóc. Con cảm ơn và yêu bố mẹ nhiều.

– Chúc mừng ngày Gia đình Việt Nam 28.6, chúc cho toàn thể gia đình ta luôn hạnh phúc, bình an bên nhau. Chúc bố mẹ luôn khỏe mạnh, vui vẻ và mãi là điểm tựa vững chắc của chúng con. Chúng con cảm ơn bố mẹ đã cho chúng con một gia đình hạnh phúc. Chúng con yêu bố mẹ nhiều.

– Gia đình là nơi dù đi bất kỳ đâu con cũng muốn tìm về. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam, con kính chúc bố mẹ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong công việc.

– Hôm nay là Ngày Gia đình Việt Nam. Mong cả gia đình mình luôn được vui vẻ hạnh phúc bên nhau, vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

– Nhân Ngày Gia đình Việt Nam con chúc ba mẹ thật nhiều niềm vui, mọi khó nhọc sẽ vơi bớt đi. Con chúc ba mẹ sống lâu trăm tuổi, gia đình mình mãi mãi được hạnh phúc bền lâu.

– Cho dù con có đi đâu, làm gì, và gặp những khó khăn như thế nào, gia đình mình vẫn luôn là nơi để nhớ, để yêu thương và là chỗ dựa vững chắc cho con. Con cảm ơn bố mẹ đã luôn yêu thương che chở con.

– Nhân Ngày Gia đình Việt Nam con chúc bố mẹ không chỉ ngày hôm nay mà cả 364 ngày còn lại của năm luôn hạnh phúc.

– Ngày đặc biệt này con lại bận mất rồi, con không về bên cha mẹ được nhưng con mong cha mẹ luôn dồi dào sức khỏe, luôn ở bên động viên con trên bước đường đời. Con yêu bố mẹ nhiều lắm!

– Ngày gia đình Việt Nam sắp đến rồi, con chúc bố mẹ ngày càng mạnh khỏe, luôn tự hào về chúng con bố mẹ nhé.

– Bố mẹ thân yêu! Hôm nay là Ngày Gia đình Việt Nam đấy. Nhưng chỉ cần chúng ta ở bên nhau, ngày nào cũng là ngày gia đình.

– Ngày Gia đình Việt Nam, con muốn gửi lời chúc tới những người quan trọng nhất đối với con, đó chính là ba mẹ. Chúc cho gia đình ta luôn luôn hạnh phúc!

– Gia đình là nơi tình yêu bắt đầu và là nơi cuộc sống không bao giờ chấm dứt. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam, con kính chúc bố mẹ luôn mạnh khỏe và tươi cười. Bố mẹ hãy luôn tin tưởng con nhé.

– Con ở nơi xa nhưng dù là ngày Gia đình Việt Nam hay bất cứ một ngày nào khác, con vẫn luôn nghĩ về bố mẹ. Con cảm ơn bố mẹ đã cho con được sinh ra trên đời, được sống cuộc đời của con và làm những gì con muốn. Con yêu bố mẹ nhiều.

Loading

5/5 - (10 đánh giá)