Sự tự tin vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người

Sự tự tin có mối liên hệ với hầu hết các yếu tố đem đến một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn. 5 lợi ích nổi bật của sự tự tin đã được liệt kê bên dưới, và hiểu được những lợi ích này là bước đầu tiên và quan trọng để hướng đến cuộc sống tốt đẹp nhất cho bạn.

Giảm nỗi sợ hãi và lo lắng

Bạn càng tự tin thì bạn càng có thể xoa dịu tiếng nói bên trong mình rằng: “Tôi không thể làm được”. Bạn sẽ có khả năng tách khỏi suy nghĩ của mình và thực hiện hành động phù hợp với giá trị của bạn.

Nếu bạn từng bị kém tự tin, có thể bạn đã quen với việc suy đi ngẫm lại hoặc có xu hướng nghiền ngẫm những lo lắng và nhận thức sai lầm, và liên tục lặp đi lặp lại đến phát ngán. Việc suy ngẫm quá mức có mối liên hệ với cả sự lo lắng và trầm cảm, và chính điều này có thể kéo chúng ta ra khỏi thế giới. Nhưng bằng việc khơi gợi lại sự tự tin của bản thân, bạn sẽ có thể phá vỡ chu kỳ của việc suy nghĩ quá mức và làm cho những chỉ trích trong nội tâm của bạn im lặng.

Động lực lớn hơn

Xây dựng sự tự tin nghĩa là đang bạn đang bước từng bước nhỏ để đạt tới cảm giác mãn nguyện lâu dài. Nếu bạn đã từng học được một ngôn ngữ, làm chủ một kỹ năng, đạt được một mục tiêu luyện tập, hoặc vượt qua các chướng ngại vật để đạt tới nơi bạn muốn, bạn đang trên con đường xây dựng sự tự tin và có được cảm giác hài lòng, mãn nguyện với bản thân.

Có thể bạn đang nghĩ, “Hồi trung học, tôi tự hào về điểm ‘A’ trong môn Giải tích, nhưng điều đó có liên quan gì bây giờ?”. Nếu bạn nhớ lại một thành tựu quan trọng trong đời mình, bạn sẽ nhận thấy rằng nó cần có rất nhiều sự kiên trì. Nếu trước đó bạn đã có thể chiến thắng nghịch cảnh, bạn có thể lặp lại điều đó ở bất kỳ lĩnh cực nào trong cuộc sống mà bạn cảm thấy nghi ngờ.

Khi sự tự tin gia tăng, bạn sẽ thấy bản thân có nhiều động lực hơn để mở rộng khả năng của mình. Sẽ có những câu hỏi xuất hiện như: “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi thất bại?” hay “Tôi có xấu hổ với chính mình không?”, nhưng với sự tự tin, những câu hỏi này không còn khả năng làm bạn bị “tê liệt” hay chùn bước nữa. Thay vào đó, bạn sẽ có thể cười toe toét và vẫn cứ hành động, bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng bởi sự tiến bộ của bạn trong việc theo đuổi các mục tiêu đều có ý nghĩa đối với bạn.

Khả năng phục hồi tốt hơn

Sự tin tưởng mang lại cho bạn kỹ năng và phương pháp giải quyết để xử lý các chướng ngại vật và thất bại. Tự tin không có nghĩa là bạn sẽ không có đôi lần thất bại. Nhưng bạn sẽ biết cách đối mặt với các thử thách và không bị chúng đánh bại. Thậm chí khi mọi thứ không đúng như kế hoạch của bạn, bạn cũng sẽ có khả năng tránh được thất bại.

Khi bạn giữ cho bản thân theo đuổi những điều gì đó, bạn sẽ bắt đầu thực sự hiểu làm thế nào mà thất bại và lỗi lầm có thể đưa đến sự phát triển. Việc chấp nhận thất bại là một phần cuộc sống sẽ bắt đầu hình thành trong bạn. Và có một nghịch lý ở đây là bạn càng sẵn sàng cho thất bại, bạn lại càng thực sự thành công hơn, bởi vì bạn không mong chờ cho mọi thứ phải hoàn hảo 100% trước khi bạn bắt đầu.

Cải thiện các mối quan hệ

Có thể bạn sẽ thấy thật ngược đời nhưng thực tế là khi bạn càng tự tin, bạn càng ít tập trung vào chính mình hơn. Tất cả chúng ta đều đã có lần cảm thấy thật tội lỗi khi bước vào một căn phòng và nghĩ rằng: “Tất cả họ đang nhìn mình. Tất cả họ đều nghĩ rằng tôi trông thật xuề xòa và mọi lời tôi nói đều ngu ngốc ”. Sự thật là con người chúng ta bị bao bọc trong chính suy nghĩ và lo lắng của bản thân. Khi chúng ta thoát khỏi những suy nghĩ này, chúng ta thực sự có thể tương tác tốt với những người khác.

Khi đó, bạn sẽ thích các tương tác của mình hơn vì bạn không còn quá lo lắng về cách bạn gây ấn tượng hay bạn không còn so sánh bản thân với những người khác. Trạng thái thoải mái của bạn cũng giúp người khác cảm thấy thoải mái và giúp bạn tạo nên những liên kết sâu sắc hơn.

Sự tự tin cũng có thể góp phần nuôi dưỡng sự đồng cảm sâu sắc hơn, bởi vì khi bạn không còn bận tâm với sự thiếu tự tin của bản thân, bạn có thể là người luôn tìm cách giúp đỡ người khác.

Ý thức mạnh mẽ hơn về con người đích thực của bạn

Cuối cùng, sự tự tin bắt nguồn từ con người thật của bạn. Bạn sẽ có thể chấp nhận những điểm yếu của mình, biết rằng chúng không làm thay đổi giá trị bản thân của bạn. Bạn cũng sẽ vui mừng với những ưu điểm của mình và sử dụng chúng cách hiệu quả hơn.

Hành động được gắn liền với nguyên tắc của bản thân mang lại cho bạn một ý thức lớn hơn về mục đích của chúng. Bạn sẽ biết bạn là ai và bạn đại diện cho điều gì. Bạn sẽ có kỹ năng thể hiện, đứng lên và phát biểu. Nói theo một cách khác, bạn sẽ có khả năng làm cho những gì tốt nhất của mình được tỏa sáng.

Một vài gợi ý giúp bạn cải thiện sự tự tin cho bản thân

1. Viết các câu nói về sự tự tin mà bạn yêu thích và đặt chúng ở những nơi bạn có thể thấy thường xuyên nhất.

2. Bạn có một tấm ảnh nào được chụp vào thời điểm bạn cảm thấy tự tin và thành công không? Đó có thể là một bức ảnh tốt nghiệp, hoặc tấm hình được chụp khi bạn còn nhỏ, sau khi bạn chạy được xe đạp hay bất kỳ thứ gì đó có ấn tượng với bạn. Hãy treo nó trên tủ lạnh hoặc gương trong phòng tắm và suy ngẫm về tất cả các bước đã thực hiện để đạt được điều đó.

Theo Tiến sĩ Barbara Markway – PsychologyToday

Loading

5/5 - (4 đánh giá)