Nhóm bạn trẻ thu dọn rác ở các dòng “kênh đen”.

Trên đường mưu sinh, phát hiện những kênh rạch đen kịt, hôi thối, nhóm bạn trẻ thầm lặng khảo sát và trực tiếp lội xuống thu dọn rác để khơi thông dòng chảy, làm thay đổi diện mạo của nhiều “điểm đen” về rác thải và truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Những bạn trẻ làm chuyện 'không giống ai' ở Sài Gòn ảnh 1

Nhóm Sài Gòn Xanh được thành lập hơn 3 tháng, ban đầu chỉ có 2 thành viên, sau đó kết nạp thêm 3 bạn trẻ để nỗ lực “thay áo” mới cho các kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM.

Những bạn trẻ làm chuyện 'không giống ai' ở Sài Gòn ảnh 2

Anh Nguyễn Lương Ngọc (biệt danh Shin, 27 tuổi) trưởng nhóm Sài Gòn Xanh cho biết, nhóm được thành lập vì được truyền cảm hứng từ nhóm Padawara ở Indonesia.

Những bạn trẻ làm chuyện 'không giống ai' ở Sài Gòn ảnh 3

Công việc dọn rác của nhóm thường được bắt đầu từ rất sớm, do các thành viên phải đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Mỗi tuần, nhóm đi dọn rác, làm sạch kênh rạch khoảng 4-5 lần.

Những bạn trẻ làm chuyện 'không giống ai' ở Sài Gòn ảnh 4

Đi đường, thấy rác ở đâu, nhóm lại tập trung đến, dùng điện thoại quay video khảo sát trước rồi lên kế hoạch thu gom.

Những bạn trẻ làm chuyện 'không giống ai' ở Sài Gòn ảnh 5

Để đảm bảo an toàn, ngoài một số dụng cụ cơ bản như rổ lớn, bịch nilon và cào, dây….các bạn trẻ phải mang 3 lớp găng tay gồm: găng tay y tế trong cùng, tiếp đến là găng chống cắt, ngoài cùng là loại găng tay chống nước.

Những bạn trẻ làm chuyện 'không giống ai' ở Sài Gòn ảnh 6

“Hầu hết các loại rác thải dưới kênh rạch đều độc hại, thỉnh thoảng còn có kim tiêm dính máu. Ngoài găng tay, các thành viên của nhóm còn trang bị những trang phục bảo hộ chuyên dụng và tiêm vắc xin uốn ván trước khi xuống kênh dọn rác”, anh Ngô Nhật Duy (người bên phải) chia sẻ.

Những bạn trẻ làm chuyện 'không giống ai' ở Sài Gòn ảnh 7

Để nhanh chóng hoàn thành công việc, các thành viên phân công mỗi người mỗi việc và phối hợp khá nhịp nhàng: 1 người cào rác, 2 người hốt rác, 1 người kéo rác lên bờ và người còn lại gom rác nổi trên bề mặt kênh.

Những bạn trẻ làm chuyện 'không giống ai' ở Sài Gòn ảnh 8

Những kênh rạch nước đen kịt, lẫn lộn nhiều loại rác hôi thối và những chiếc kim tiêm nằm lẩn khuất đâu đó … không làm “biệt đội” Sài Gòn Xanh chùn bước.

Những bạn trẻ làm chuyện 'không giống ai' ở Sài Gòn ảnh 9

“Có lần nhóm dọn rác tại một con kênh ở quận Gò Vấp, thấy phần đất sát mép kênh, mình đứng lên đấy cào rác. Trong lúc cào, không may chỗ đất đó sụp xuống khiến mình rơi xuống kênh nước đen kịch”, anh Phan Nhân (một thành viên của nhóm Sài Gòn Xanh) kể.

Những bạn trẻ làm chuyện 'không giống ai' ở Sài Gòn ảnh 10

Hoạt động chưa lâu, nhóm Sài Gòn Xanh đang tìm kiếm các giải pháp tốt để xử lý lượng rác thải sau khi dọn dẹp trên các kênh rạch. Thông thường sau mỗi lần thu dọn, nhóm sẽ mang các túi rác đến các xe thu gom rác tại địa phương hoặc gửi rác tại các điểm tập kết rác của người dân.

Hình ảnh dòng kênh trước và sau khi được dọn rác

Dù mới hoạt động nhưng nhóm bạn trẻ đã làm thay đổi diện mạo của nhiều “điểm đen” về rác thải như: Kênh Hy Vọng (quận Tân Bình), rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) và các kênh rạch ở quận 12, quận Gò Vấp, TP.Thủ Đức…

Loading

5/5 - (5 đánh giá)