Mỗi chúng ta hãy bảo vệ nguồn nước từ những hành động nhỏ hàng ngày

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người hay bất kì sinh vật sống nào trên trái đất. Đây là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Nước cần cho mọi sự sống và phát triển. Nước vừa là môi trường, nhưng nó cũng chính là nguồn sống. Nước vừa mang theo vô vàn lợi ích cho sức khoẻ. Nhưng cũng chính là đầu vào, là nguyên liệu trong các hoạt động sản suất, nông nghiệp. Nói một cách dễ hiểu, nếu không có nước sẽ không có sự sống.

Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người và hệ sinh thái. Nhất là khi dân số tăng nhanh, kéo theo tài nguyên nước càng cạn kiệt và ô nhiễm với tốc độ nhanh hơn. Mỗi chúng ta hãy hành động để bảo vệ nguồn nước sạch mỗi ngày bằng từ những hành động nhỏ sau đây.

1. Giảm thiểu rác thải nhựa

Nhiều người vẫn có thói quen xả rác thải nhựa trực tiếp ra sông, hồ, biển dù cho nhựa cần thời gian rất lâu để phân hủy, có những loại nhựa có thể tồn tại 100-200 năm trong môi trường tự nhiên. Trong khi phân hủy, những hạt vi nhựa từ từ rã ra trở thành thức ăn cho các loài thủy hải sản, sinh vật biển và gây ô nhiễm môi trường sống.

Rác thải nhựa đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thử tưởng tượng, sau đó chúng ta lại ăn cá, hải sản từ những nguồn nước này đồng nghĩa với việc… ăn luôn cả vi nhựa vào cơ thể. Do vậy, để bảo vệ nguồn nước và bảo vệ chính mình,hãy sử dụng càng ít đồ nhựa càng tốt, sử dụng nhiều lần và đừng xả rác thải nhựa trực tiếp ra môi trường tự nhiên.

2. Không đổ dầu ăn trực tiếp vào bồn rửa chén

Khi nấu ăn, sẽ có người dùng lại những mẻ dầu chiên đi, chiên lại nhiều lần hay dầu ăn đã quá hạn sử dụng. Những loại dầu mỡ này rất khó phân hủy và khả năng bám dính rất cao nên đối không để dầu như vậy mà đổ trực tiếp xuống cống rãnh hay ống thoát nước. Nếu lâu ngày không xử lý chúng sẽ đóng thành từng mảng trong thành cống, gây cản trở, tắc nghẽn đường ống thoát nước và khiến nguồn nước sinh hoạt hàng ngày bị ô nhiễm nặng.

Cách tốt nhất là bạn nên thu thập tất cả dầu thừa vào một chai thủy tinh và sau đó vứt đi đúng chỗ, thay vì xả thẳng vào bồn rửa chén, ống thoát nước.

3. Hạn chế hóa chất tẩy rửa

Với các chất tẩy rửa bắt buộc phải sử dụng, như nước rửa chén, nước giặt, xà phòng, việc chọn mua những sản phẩm có thành phần thiên nhiên hoặc tự chế biến các loại nước rửa thảo mộc từ chanh, xả, bồ hòn… cũng là một hành động để bảo vệ môi trường đấy.

Tương tự như dầu ăn, hóa chất tẩy rửa rất nguy hiểm khi chúng xâm nhập vào nguồn nước. Với các hoá chất tẩy rửa đã quá hạn sử dụng, hãy cho nó vào thùng rác thay vì xả thẳng vào nguồn nước. Đồng thời, cũng nên hạn chế dùng các chất tẩy trắng.

Nếu bạn thấy ai đó xả trực tiếp hóa chất độc hại vào nguồn nước, hãy thông báo ngay cho chính quyền địa phương để hành động. Việc bạn giữ im lặng sẽ khiến ô nhiễm nguồn nước trở nên tồi tệ hơn.

4. Không vứt tàn thuốc lá vào bồn cầu

Vứt tàn thuốc vào bồn cầu là thói quen của nhiều người khi hút thuốc trong nhà vệ sinh. Thói quen này không chỉ gây mất vệ sinh mà còn vô cùng nguy hiểm, bởi thuốc lá chứa vô vàn hóa chất độc hại. Việc vứt trực tiếp tàn thuốc còn gây tắc nghẽn ống thoát nước mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi do các hóa chất trong thuốc lá còn không thể phân hủy được trong nước.

5. Tránh dùng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ.

Thuốc trừ sâu thường bao gồm các chất độc khó phân hủy. Các chất độc này tích tụ trong đất, thẩm thấu vào nguồn nước ngầm, gây nên tình trạng ô nhiễm cho nguồn nước. Trong khi đó, việc sử dụng thuốc trừ sâu và vứt các phế thải thuốc trừ sâu trực tiếp ra môi trường cũng là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt. Trừ trường hợp sâu bệnh đặc biệt, bạn hãy hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu trong khu vườn nhà mình để giữ cho nguồn nước được sạch sẽ nhé.

6. Dọn dẹp rác

Nếu bạn thấy ai đó xả rác gần nguồn nước, hãy yêu cầu họ đem chúng đi xử lý ở nơi khác. Khi bạn thấy rác trên sàn nhà, hãy nhặt nó lên và vứt nó vào đúng thùng rác. Chúng ta hãy chủ động nhắc nhở lẫn nhau và cùng nhau thực hiện để môi trường sống ngày một tốt hơn, nhờ đó mà sức khỏe của chúng ta cũng được đảm bảo hơn.

Loading

5/5 - (2 đánh giá)