Mẫu lời tuyên thệ của Đảng viên mới nhất 2022

Người được kết nạp phải đọc lời tuyên thệ của Đảng viên mới trong lễ kết nạp sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được kết nạp. Dưới đây là chi tiết biểu mẫu này và một số lưu ý quan trọng không thể bỏ qua.

LỜI TUYÊN THỆ CỦA ĐẢNG VIÊN MỚI

(Đảng viên đứng quay mặt về cờ Tổ quốc, cờ Đảng và chân dung Hồ Chí Minh)

Tôi tên: ……………………………… sinh ngày … tháng … năm …….., hôm nay được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng, chân dung Chủ Tịch Hồ Chí Minh và sự chứng kiến của các đảng viên trong chi bộ, tôi xin thề:

1. Tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; phục tùng tuyệt đối sự phân công và điều động của Đảng.

2. Không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác. Chấp hành quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

3. Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân; tích cực tham gia công tác quần chúng, công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở; tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

4. Tham gia xây dựng, bảo vệ đường lối, chính sách và tổ chức của Đảng; phục tùng kỷ luật, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng; thường xuyên tự phê bình và phê bình, trung thực với Đảng; làm công tác phát triển đảng viên; sinh hoạt đảng và đóng đảng phí đúng quy định.

* Kết thúc mỗi lời Tuyên thệ, đảng viên mới kết nạp Đảng giơ nắm tay phải và hô lớn “xin thề”; kết thúc 4 lời Tuyên thệ, giơ nắm tay phải hô lớn 3 lần “xin thề”.

Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Quân sự phường Tân Phước

2. Đọc lời tuyên thệ kết nạp Đảng viên mới cần chuẩn bị gì?

Để đọc lời tuyên thệ của Đảng viên, ngoài chuẩn bị mẫu lời tuyên thệ của Đảng viên mới, những Đảng viên vừa được kết nạp còn cần phải chuẩn bị tác phong, cử chỉ, ngôn ngữ khi đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ kết nạp.

Dưới đây là một số lưu ý khi đọc lời tuyên thệ kết nạp Đảng viên mới:

– Trang phục: Ăn mặc gọn gàng, lịch sự… để tạo nên sự trang trọng cần thiết cho buổi lễ.

– Tư thế đứng: Đứng nghiêm, thẳng người thể hiện sự nghiêm túc của chính người Đảng viên mới trong buổi lễ. Trong đó, tay trái nắm hờ, đặt thẳng với chỉ quần còn tay phải nắm lại, giơ tay phải lên cao để thể hiện sự quyết tâm cũng như giữ trọn lời thề với Đảng, với dân.

– Vị trí đứng: Quay mặt hướng về phía cờ tổ quốc, cờ Đảng và chân dùng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

– Giọng đọc: To, rõ ràng các nội dung của lời tuyên thệ gồm: Thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh…); nội dung tuyên thệ phải được đọc một cách dõng rạc, to, rõ ràng, trôi chảy, dứt khoát và tự tin.

– Nghiêm cấm: Đảng viên vừa cười vừa đọc lời tuyên thệ, thái độ không nghiêm túc, cười cợt, mất tập trung.

Đặc biệt, Đảng viên mới có thể được cầm giấy để đọc lời tuyên thệ của Đảng viên nhưng vẫn phải đảm bảo sự mạch lạc, trôi chảy. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là học thuộc lòng, không đọc vấp. Tuyệt đối không đọc sai nội dung, đọc thiếu hoặc ngắt quãng.

3. Giải đáp 2 thắc mắc liên quan đến lời tuyên thệ

3.1 Trường hợp nào tổ chức lễ kết nạp Đảng viên?

Khi đáp ứng các điều kiện để được đứng vào hàng ngũ Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam như về độ tuổi, trình độ học vấn, lý lịch Đảng viên… thì có thể được kết nạp vào Đảng nếu đáp ứng các điều kiện tại Điều 4 Điều lệ Đảng:

– Có đơn tự nguyện vào Đảng.

– Báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ.

– Được 02 Đảng viên chính thức giới thiệu. Trong đó, người giới thiệu phải là Đảng viên chính thức, cùng công tác với người vào Đảng ít nhất một năm…

Sau khi đáp ứng các điều kiện kết nạp Đảng, người được kết nạp sẽ được tổ chức lễ kết nạp và sau đó sẽ trải qua thời kỳ dự bị 12 tháng trước khi được xem xét, quyết định công nhận là Đảng viên chính thức.

Khi hết dự bị, Đảng viên dự bị sẽ được công nhận chính thức từng người một và biểu quyết như khi xét kết nạp. Nếu không đủ tư cách thì Đảng viên dự bị sẽ bị xoá tên trong danh sách.

3.2 Khi nào Đảng viên mới đọc lời tuyên thệ?

Theo khoản 3.8 Điều 3 về thủ tục xem xét kết nạp Đảng viên (kể cả kết nạp lại Đảng viên) nêu tại Hướng dẫn số 01-HD/TW năm 2021, Đảng viên mới đọc lời tuyên thệ là một trong những chương trình của buổi lễ kết nạp.

Theo đó, buổi lễ được tiến hành gồm các bước sau đây:

– Các Đảng viên chào cờ. Trong đó, có nội dung hát Quốc ca, Quốc tế ca.

– Người chủ trì tuyên bố lý do và giới thiệu các đại biểu tham gia buổi lễ kết nạp.

– Bí thư chi bộ hoặc đại diện chi uỷ đọc Quyết định kết nạp Đảng viên.

– Đảng viên mới đọc lời tuyên thệ.

– Đại diện chi uỷ nêu cụ thể nhiệm vụ cũng như quyền hạn của Đảng viên cùng với nhiệm vụ của chi bộ, phân công Đảng viên chính thức giúp đỡ Đảng viên dự bị.

– Nếu cấp uỷ cấp trên có ý kiến thì đại diện cấp uỷ sẽ phát biểu. Nếu không có thì buổi lễ kết nạp tiến hành bế mạc bằng hoat động hát Quốc ca, Quốc tế ca.

Như vậy, Đảng viên mới được kết nạp là Đảng viên dự bị và đọc lời tuyên thệ trong buổi lễ kết nạp Đảng viên sau khi đã được Bí thư chi bộ hoặc đại diện chi uỷ đọc quyết định kết nạp Đảng viên.

Loading

5/5 - (1 đánh giá)