Lợi ích khi mua bảo hiểm y tế mà không phải ai cũng biết

Nhận thức về bảo hiểm y tế ngày càng được nâng cao, người dân tham gia bảo hiểm y tế phòng ngừa rủi ro bệnh tật, được chăm sóc y tế tốt hơn, sức khỏe từ đó cũng được cải thiện và nâng cao rõ rệt.

Quỹ BHYT hỗ trợ từ 40%-100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho người có thẻ BHYT.

1. Lợi ích khi mua bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế nhằm chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Trong trường hợp người dân mua bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh sẽ được hỗ trợ chi phí KCB theo quy định. Dưới đây là lợi ích khi tham gia BHYT mà không phải ai cũng biết.

– Được hỗ trợ tiền mua BHYT

Người dân mua BHYT tùy thuộc vào từng đối tượng được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng. Cụ thể:

Đối với các đối tượng cận nghèo theo tiêu chí chuẩn cận nghèo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo đa chiều được hỗ trợ tiền mua BHYT tối thiểu là 70%.

Học sinh, sinh viên và đối tượng thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ tiền mua BHYT tối thiểu là 30%.

– Được KCB BHYT trên toàn quốc

Người mua được KCB BHYT tại mọi cơ sở y tế có ký Hợp đồng KCB BHYT trên toàn quốc theo quy định.

– Được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB BHYT từ 40% đến 100%

Mức hưởng bảo hiểm y tế phụ thuộc vào mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia bảo hiểm y tế. Người mua BHYT được quỹ BHYT chi trả:

Từ 80% – 100% chi phí KCB đúng tuyến

Từ 40% – 100% chi phí KCB nội trú không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến Trung ương và các tuyến huyện, tuyến cơ sở.

– Được chi trả hàng chục nghìn loại thuốc và dịch vụ y tế

Có rất nhiều các loại thuốc và dịch vụ y tế được quỹ BHYT chi trả ( quy định tại Thông tư 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2008). Ví dụ điển hình như:

Nhóm thuốc gây tê/gây mê: Atropin sulfat; Bupivacain hydroclorid; Desfluran; Dexmedetomidin; Morphin; Propofol; Sufentanil…

Nhóm thuốc giãn cơ/giảm giãn cơ: Atracurium besylat; Pancuronium bromid; Suxamethonium clorid; Rocuronium bromid; Vecuronium bromid…

Nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt; chống viêm không steroid: Aceclofenac; Diclofenac; Etoricoxib; Flurbiprofen natri; Naproxen…

Nhóm thuốc chống thoái hóa khớp, điều trị gout

Nhóm thuốc chống dị ứng, điều trị quá mẫn cảm

Nhóm thuốc phóng xạ và chất đánh dấu: BromoMercurHydrxyPropan (BMHP); Chromium 51 (Cr-51); Dimecapto Succinic Acid (DMSA)…

– Giảm gánh nặng về chi phí KCB khi ốm đau, tai nạn

Trong nhiều trường hợp người tham gia BHYT được giảm đáng kể chi phí KCB, đặc biệt là khi bị tai nạn hay ốm đau dài ngày. Nhờ mua BHYT mà bệnh nhân có điều kiện kinh tế khó khăn được KCB kịp thời và chăm sóc y tế tốt hơn.

– Chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia

Mua bảo hiểm y tế giúp người tham gia có thể chia sẻ rủi ro với những bệnh nhân bị bệnh thể hiện tinh thần tương thân tương ái, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

1. Rủi ro khi không mua bảo hiểm y tế

Khi không mua bảo hiểm y tế người dân sẽ phải đối mặt với rất nhiều các rủi ro về bệnh tật, tai nạn, thậm chí là rủi ro về tinh thần. Cụ thể:

Bệnh nhân phải tự chi trả toàn bộ chi phí KCB khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi bị ốm đau, tai nạn.

Do không được hỗ trợ chi phí KCB BHYT mà người bệnh sẽ rất lo lắng trong trường hợp bị bệnh, tai nạn do giá dịch vụ y tế ngày càng tăng cao.

Khó có khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và thuốc đắt tiền.

Kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, thậm chí sa sút khi không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Như vậy rủi ro khi không tham gia BHYT là rất lớn, có thể gây hậu quả nặng nề mà không thể lường trước được.

2. Tích cực tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình hướng đến BHYT toàn dân

Các đối tượng là người lao động tự do đặc biệt ở vùng nông thôn và miền núi thường không có thu nhập ổn định, kinh tế gặp nhiều khó khăn. Do đó, trong trường hợp không mua bảo hiểm y tế khi bị bệnh, tai nạn sẽ không có điều kiện để chữa trị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Tích cực tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình là một trong những giải pháp hiệu quả để phòng chống rủi ro, bảo vệ sức khỏe của mỗi người dân. Với mức đóng BHYT thấp tính theo mức lương cơ sở và được hỗ trợ từ Nhà nước mọi người dân đề có thể dễ dàng tham gia.

3. Giá mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Cụ thể giá mua bảo hiểm y tế được tính như sau:

Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Năm 2022, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng. Căn cứ theo Điểm e, Khoản 1, Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 2, Điều 3, Nghị định 38/2019/NĐ-CP thì mức mua BHYT (chưa được Nhà nước hỗ trợ) theo hộ gia đình cụ thể là:

Người thứ nhất: 67.050 đồng/tháng (tương ứng 804.600 đồng/năm)

Người thứ hai: 46.935 đồng/tháng (tương ứng 563.220 đồng/năm)

Người thứ ba: 40.230 đồng/tháng (tương ứng 482.760 đồng/năm)

Người thứ tư: 33.525 đồng/tháng (tương ứng 402.300 đồng/năm)

Người thứ năm trở đi: 26.820 đồng/tháng (tương ứng 321.840 đồng/năm)

Trong trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo người tham gia sẽ được hỗ trợ tối thiểu 70% mức tiền tham gia BHYT.

Loading

4.8/5 - (5 đánh giá)