Lịch sử, ý nghĩa ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3

Ngày 26/3 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đây là một tổ chức chính trị – xã hội của các thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Lãnh đạo phường Tân Phước chúc mừng Đoàn TNCS HCM phường nhân 26/3

Ngày 26/3 có ý nghĩa quan trọng, không chỉ là một ngày lễ kỷ niệm mà còn là ngày để nhìn nhận lại sự trưởng thành của thế hệ thanh niên tương lai trong sự nghiệp phát triển và xây dựng Tổ quốc.

Không chỉ hình thành và phát triển mạnh mẽ trong thời chiến, ở thời bình, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vẫn luôn rèn luyện thi đua, phát huy những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ thanh niên đi trước. Hết lòng phục vụ Nhân dân, trung thành với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sẵn sàng xung phong trong mọi mặt trận khi đất nước cần.

Lịch sử ra đời ngày thành lập Đoàn gắn liền với những cột mốc hành trình đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong những ngày tháng đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận ra vai trò quan trọng của thanh niên đối với sự nghiệp và giải phóng đất nước. Người cho rằng, điều cần thiết nhất lúc này là thành lập tổ chức cho Thanh thiếu niên.

Tháng 6/1925, tổ chức đầu tiên của thanh niên Việt Nam được thành lập mang tên Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội, bao gồm 9 đồng chí. Đến cuối năm 1926 tăng lên 26 đồng chí và có nhiều thanh niên ưu tú như Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong… đã góp phần máu thịt của mình vào công cuộc giải phóng và bảo vệ đất nước.

Tổ chức này chính thức phát triển mạnh mẽ khi phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh thành công và Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời.

Từ ngày 20 – 26/3/1931, tại Hội nghị lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội đã quyết định thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương.

Từ ngày 22 – 25/3/1961, tại Đại hội toàn quốc lần thứ 3, tất cả đại biểu quốc hội đã đồng ý lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản. Vì vậy, ngày 26/3 hằng năm trở thành ngày kỷ niệm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên qua nhiều lần: Từ năm 1931 đến năm 1936 lấy tên Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương. Từ năm 1937 đến năm 1939 lấy tên Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương. Từ tháng 11/1939 đến năm 1941 lấy tên Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương

Từ tháng 5/1941 đến năm 1956 lấy tên Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam. Từ ngày 25/10/1956 đến năm 1970 lấy tên Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam. Từ tháng 2/1970 đến năm 11/1976 lấy tên Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh. Từ tháng 12/1976 đến nay lấy tên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được xem là vườn ươm đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý Đảng trong tương lai, là cánh tay nối dài của đất nước. Vì vậy, tháng 3 còn được gọi là tháng để các thanh niên phấn đấu, rèn luyện, thi đua đạt thành tích nổi bật trong học tập, làm việc để xứng đáng là một Đoàn viên gương mẫu.

Hoạt động hưởng ứng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là ngày đặc biệt đối với toàn bộ thanh niên Việt Nam. Có nhiều hoạt động bổ ích, ý nghĩa để hưởng ứng ngày thành lập Đoàn được diễn ra trên khắp cả nước vào ngày này:

– Tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh để ôn lại các sự kiện lịch sử trong sự hình thành và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

– Tham gia quét, dọn sạch cỏ và thu gom rác thải khu vực đường thanh niên tại địa phương.

– Tổ chức và chỉ đạo đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động “Ngày chủ nhật xanh”.

– Tổ chức kết nạp đoàn viên mới và trao danh sách đoàn viên ưu tú đề nghị kết nạp Đảng.

– Tổ chức đăng ký đảm nhận các công trình thanh niên và tham gia thực hiện công trình thanh niên.

– Tổ chức thăm tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

20 năm Tháng Thanh niên (3/2004 – 3/2024): Khát vọng cống hiến, vững bước tiên phong, phát huy sức trẻ

Năm 2004, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chọn tháng 3 hằng năm làm Tháng Thanh niên. Qua 20 năm không ngừng đổi mới, phát triển, Tháng Thanh niên đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tuổi trẻ cả nước, là trung tâm của phong trào “Thanh niên tình nguyện”, trở thành mốc son của phong trào “Thanh niên tình nguyện”, được hàng chục triệu bạn đoàn viên, thanh niên và nhân dân chờ đón, hưởng ứng và tham gia mỗi dịp xuân về. Đây là môi trường để các bạn trẻ đốt cháy nhiệt huyết rèn luyện, cống hiến, thể hiện tinh thần dấn thân, không ngại gian khổ, xung kích tình nguyện trong các việc khó, việc mới, tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Loading

5/5 - (1 đánh giá)