Khuyến cáo sử dụng các thiết bị, máy móc có gắn động cơ xăng dầu; sử dụng than đốt, sưởi ấm an toàn.

Để phòng nguy cơ cháy nổ, tai nạn ngạt khí có thể xảy ra do việc sử dụng các thiết bị, máy móc có gắn động cơ xăng dầu (như máy phát điện, nổ máy xe để chiếu sáng); việc sử dụng than để nấu, sưởi,… không đảm bảo an toàn. UBND phường đề nghị Nhân dân trên địa bàn lưu ý một số nội dung để việc sử dụng các thiết bị, máy móc có gắn động cơ xăng dầu đảm bảo sức khỏe và an toàn như sau:

1. Đối với máy phát điện:

Nên đặt máy phát điện ngoài hành lang, nơi khô ráo, không bị rung lắc; không sử dụng máy phát điện trong nhà, tầng hầm hoặc nơi khép kín,… dễ gây cháy nổ, ngạt khí. Quá trình tiếp nhiên liệu cần phải ở nơi không có tia lửa điện, thuốc lá,… tránh hơi xăng dầu bay ra gặp nguồn nhiệt gây cháy. Nên tắt máy phát điện, để nguội trước khi tiếp nhiên liệu vì xăng dầu đổ vào động cơ đang nóng có thể gây cháy. Cần tính toán không để máy hoạt động liên tục nhiều giờ dẫn đến quá tải.

Nên để máy phát điện nơi thông thoáng, xa nơi sinh hoạt

2. Đối với xe gắn máy, ô tô:

Xe gắn máy, ô tô sau quá trình vận hành nên để bên ngoài chổ thông gió ít nhất 15 phút, không nên đưa vào nhà ngay vì có thể dẫn đến ngộ độc, ngạt khí cho người trong nhà. Không nổ máy xe gắn máy, ô tô khi các phương tiện này trong nhà (đã có trường hợp nổ máy xe để bật đèn chiếu sáng gây ngạt khí).

Nổ máy xe trong nhà hay phòng kín của thể gây ngạt khí cho con người.

3. Đối với việc sử dụng than tổ ong, than củi:

Than tổ ong khi sử dụng thường sinh ra các khí như Oxit Nitơ, Oxit Lưu huỳnh hoặc Oxit Cacbon, các chất này gây ảnh hưởng đến các cơ quan hô hấp, ngoài ra sử dụng than không an toàn có thể gây bỏng. Vì vậy không nên để bếp than tổ ong, than củi trong nhà, dưới lòng đường, cột điện, gốc cây, xe máy hay những khu vực dễ gây cháy nổ; nên sử dụng than sạch (không có khói, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe). Khi sử dụng đặt bếp than ở nơi thoáng gió, rộng rãi, an toàn…

Đối với việc sử dụng than để sưởi lưu ý chỉ sử dụng than để sưởi ấm trong thời gian ngắn, tối đa là 1 giờ, có người trông coi. Tuyệt đối không đốt than sưởi qua đêm.

Hạn chế sử dụng than tổ ong, than củi vì than sinh ra nhiều loại khí nguy hiểm cho con người.

Trong trường hợp phát hiện người bị ngộ độc khí, ngay lập tức phải đưa nạn nhân ra khỏi khu vực khí độc, đến nơi thoáng khí, có càng nhiều ôxi càng tốt. Sơ cấp cứu bằng hô hấp nhân tạo, kịp thời đưa đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

Trên đây là khuyến cáo của UBND phường Tân Phước về việc sử dụng các thiết bị, máy móc có gắn động cơ xăng dầu, sử dụng than đốt đảm bảo an toàn. Đề nghị các cơ quan, cá nhân có liên quan tuyên truyền trong Nhân dân được biết và sử dụng an toàn.

Loading

4.7/5 - (4 đánh giá)