Dân số thế giới chạm mốc 8 tỷ người vào ngày 25/11/2022

Ngày 15/11/2022, thế giới đã đón công dân thứ 8 tỷ, là một bé gái người Philippines chào đời lúc 1h29′ theo giờ địa phương tại Bệnh viện Tưởng niệm Bác sĩ Jose Fabella, Bệnh viện Phụ sản quốc gia ở thủ đô Manila. Bé gái được đặt tên là Vinice Mabansag. Giám đốc hành chính của Ủy ban Dân số và Phát triển Philippines (POPCOM), thuộc Cơ quan Thống kê Philippines (PSA), bà Lyneth Therese Monsalve hy vọng bé Venice “sẽ là biểu tượng của sự phát triển trong tương lai”.

Dân số thế giới đã cán mốc 8 tỷ người, đây là tiềm năng, cơ hội để giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhưng cũng đi kèm với nhiều thách thức mới.

Nhìn lại quá trình phát triển của nhân loại, chúng ta mất 123 năm để tăng dân số từ mốc 1 tỷ lên 2 tỷ người vào giai đoạn thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên đến thế kỷ 21, dân số tăng từ 7 tỷ lên 8 tỷ người chỉ mất vỏn vẹn 11 năm. Dự báo đến năm 2080, dân số thế giới sẽ đạt đỉnh quanh ngưỡng 10,4 tỷ người.

Dự báo dân số thế giới tăng ổn định đến năm 2050

Các chuyên gia của Liên hợp quốc có xu hướng đồng ý với nhận định dân số thế giới sẽ tăng theo dự báo đến năm 2050. Ít có khả năng xảy ra một đại dịch toàn cầu quy mô lớn như COVID-19. Bên cạnh đó, bất chấp các cuộc khủng hoảng và xung đột, giới nghiên cứu cho rằng khả năng xảy ra một sự kiện di cư hàng loạt trên toàn cầu vào giữa thế kỷ này được coi là rất thấp.

Với cột mốc 8 tỷ người, thế giới nắm giữ chìa khóa để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu

Gần đây nhất, khi chúng ta ứng phó với đại dịch COVID-19, đồng hành với giới khoa học, các chính phủ cùng hướng về mục đích chung và đã sáng chế được loại vaccine phòng bệnh trong thời gian ngắn kỷ lục. Thế giới 8 tỷ người là thế giới với những khả năng vô hạn để phát triển và thay đổi.

Theo Quỹ Dân số thế giới của Liên hợp quốc, thời điểm dân số thế giới chạm mốc 8 tỷ người là khoảnh khắc vui mừng cần được chào đón. Quy mô dân số lớn đồng nghĩa với quy mô nguồn nhân lực lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân công lao động xã hội, tạo ra lực lượng lao động đông đảo, đủ mạnh để thúc đẩy các ngành kinh tế – xã hội phát triển.

Đặc biệt, thời kỳ “dân số vàng” là cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển bền vững bởi nguồn lao động dồi dào sẽ là cơ sở để nâng cao chất lượng nền kinh tế. Việt Nam cũng đang trong giai đoạn “dân số vàng” với gần 70% dân số trong độ tuổi lao động. Theo ước tính, đến giai đoạn 2034 – 2039, con số này sẽ lên đến cực đại và đây là nguồn lực lớn góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Loading

5/5 - (1 đánh giá)