Các biện pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em mà mọi người cần biết

Đuối nước là “kẻ giết người” nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống được. Sau đây là 4 phương pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em.

Biện pháp 1: Luôn giám sát

Đuối nước có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong số đó, trẻ em là đối tượng có nguy cơ đuối nước cao hơn cả.

Trẻ em từ 1 – 4 tuổi có nguy cơ đuối nước cao nhất. Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do thương tích không chủ ý với trẻ em từ 1 – 14 tuổi chỉ sau các vụ tai nạn giao thông.

Một trong những yếu tố phổ biến nhất làm tăng khả năng chết đuối ở trẻ em đó là “thiếu sự giám sát chặt chẽ”. Đuối nước có thể xảy ra nhanh chóng và lặng lẽ ở bắt cứ nơi nào có nước, đặc biệt là đối với trẻ em khi không có người giám sát. Đuối nước có thể xảy ra ở biển, hồ, hồ bơi, bồn tắm và thậm chí là cả xô nước.

Vì vậy cha mẹ và người chăm sóc trẻ hãy luôn chủ động để mắt tới trẻ, ngay cả khi trẻ biết bơi để giảm thiểu nguy cơ đuối nước có thể xảy ra với các em.

Biện pháp 2: Luôn mặc áo phao

Không phải ngẫu nhiên mà áo phao luôn đi cùng từ “cứu sinh”, bởi nó là vật quan trọng giúp bảo vệ và cứu mạng trong môi trường nước, đặc biệt là đối với trẻ em khi chưa có khả năng tự bảo vệ mình. Các nghiên cứu gần đây ước tính rằng mặc áo phao giúp giảm một nửa số ca đuối nước

Ở Việt Nam, yếu tố văn hóa xã hội là một phần của việc hạn chế sử dụng áo phao hoặc sử dụng không đúng cách, ví dụ như thiếu nhận thức về nguy cơ đuối nước hay cảm thấy mặc áo phao không thoải mái và không hấp dẫn, định kiến rằng mặc áo phao tức là thiếu kinh nghiệm hoặc khả năng bơi lội kém.

Chính từ những nhận thức như vậy mà việc mặc áo phao thường xuyên không được đảm bảo ở cả người lớn và trẻ em, trong khi nó là yêu cầu bắt buộc và cần thiết khi tham gia giao thông đường thủy.

Hãy nhớ rằng, áo phao là vật dụng không thể thiếu. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng áo phao đảm bảo chất lượng theo quy định

Biện pháp 3: Trang bị kỹ năng để trẻ tự bảo vệ mình

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tỷ lệ đuối nước cao ở trẻ đó là do nhận thức của bố mẹ, gia đình và sự hạn chế về cả kiến thức lẫn kỹ năng tự bảo vệ mình của trẻ.

Hãy dành thế chủ động trong việc phòng ngừa những nguy cơ đuối nước cho trẻ, ngay cả khi không có người lớn bên cạnh.

Hãy trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho trẻ để đảm bảo an toàn trong môi trường nước.

Biện pháp 4: Tăng cường hợp tác liên ngành

Đuối nước là vấn đề cấp thiết ở Việt Nam khi nước ta đang xếp top đầu của khu vực.

Đuối nước là vấn đề cả quốc gia, một địa phương, không phải của một gia đình hay cá nhân.

Phòng chống đuối nước cần thực hiện từ việc nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm ảnh hưởng của vấn đề; công nhận và nâng cao kiến ​​thức về các giải pháp phòng chống đuối nước, tham gia và phối hợp với chính quyền địa phương hoặc Chính phủ để xây dựng kế hoạch và chính sách phòng chống đuối nước phù hợp.

Việc tăng cường hợp tác liên ngành sẽ giúp xây dựng một mạng lưới thực hiện công tác phòng chống đuối nước toàn diện và hiệu quả.

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ 2 số điện thoại khẩn cấp trong bất kì trường hợp nào là: 115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em).

Loading

Đánh giá bài viết này