5 thói quen đơn giản giúp thay đổi hoàn toàn cuộc sống

Có người từng hỏi Đức Phật tại sao không tức giận khi bị người khác sỉ nhục, Ngài đã hỏi lại người đó 1 câu khiến anh ta về sau không bao giờ còn thắc mắc nữa.

1. Đơn giản hóa mọi chuyện

Trong suốt cuộc đời mình, Đức Phật đã nhận được sự kính trọng và biết ơn của vô số người. Nhưng bên cạnh đó, Ngài cũng gặp phải không ít những kẻ không hiểu Ngài, thậm chí xúc phạm đến Ngài, song Đức Phật vẫn rất bình thản.

Có lần, một môn đồ của Ngài chứng kiến chuyện đó đã cảm thấy khó hiểu, bèn hỏi Đức Phật tại sao lại dễ dàng cho qua chuyện này. Đức Phật trả lời bằng 1 câu hỏi: “Có một lần, ta đang đi vào rừng thì bỗng có một cành cây khô ở phía trên rơi xuống vai ta. Vậy ta có nên đánh cái cành cây đó vì nó làm ta bị thương không?”.

“Tất nhiên là không rồi ạ, vì cành cây đó là vật vô tri vô giác, nó không hề cố ý rơi xuống vai Ngài nên Ngài không cần đánh lại nó”, môn đồ thật thà trả lời.

“Vậy thì người đàn ông vừa sỉ nhục ta cũng giống như vậy. Chỉ là ta đã có mặt đúng lúc anh ta tức giận, và anh ta cũng không cố tình làm ta tức giận, nếu ta không ở đó thì anh ta cũng sẽ tức giận với người khác thôi. Vậy tại sao ta lại phải tức giận?”, Đức Phật lý giải.

Chính vì thế, hãy vứt bỏ những chuyện không vui, những gì không cần thiết, và tập trung vào nội tâm của mình. Đây là nền tảng cơ bản của một cuộc sống đơn giản và đem lại sự bình yên trong tâm hồn cho bạn.

2. Học cách cho đi

Đức Phật thường dạy các môn đồ hãy biết giúp là tấm gương lớn nhất trong việc mang hạnh phúc của mình san sẻ cho người khác.

Hạnh phúc giống như một ngọn nến, dù có san sẻ đi cho bao nhiêu người khác, ngọn nến ban đầu vẫn không suy suyển.

Có môn đồ từng hỏi Đức Phật rằng, liệu cho người khác hạnh phúc thì có làm cho bản thân thiệt thòi đi không.

Đức Phật hỏi lại: “Giống như việc một người cầm một ngọn nến đang cháy, những người khác đến xin lửa có làm cho ngọn nến bị tắt hay không?”.

Giúp đỡ người khác, cũng là giúp đỡ chính mình. Khi người khác gặp khó khăn, hãy giang tay giúp đỡ, và khi bạn bế tắc, nhất định cũng sẽ có bàn tay chìa ra cho bạn.

3. Thiền chính niệm

Về mặt khoa học, thiền giúp thay đổi bộ não của bạn. Không chỉ thế, nó còn thay đổi cả tâm tính của chúng ta. Nhiều người gặp phải các vấn đề trong cuộc sống, có tâm tính nóng nảy đã tìm tới thiền như một biện pháp trị liệu hiệu quả để giúp họ bình tĩnh hơn, tự nhận ra nguyên nhân gây ra các vấn đề của họ, từ đó tìm được cách giải quyết cho chúng.

Thiền chính niệm là khi một người tập trung toàn bộ cảm xúc, cảm giác và suy nghĩ của mình vào một sự vật, sự việc và không có bất cứ phán xét gì tại một thời điểm nhất định trong hiện tại.

Khi không có phán xét gì, không đánh giá sự tốt xấu của ai, không phân tâm mà chỉ chú trọng vào những niềm vui trong hiện tại cũng là lúc mà bạn có được sức khỏe tốt nhất cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Khoa học cũng chứng minh những người thường xuyên thiền chính niệm có lượng đường trong máu tốt và ít bị béo phì hơn những người khác.

4. Khiêm tốn học hỏi người khác

Người ta có câu, “Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”, hãy coi mỗi một người bạn gặp trong cuộc sống này như một người thầy, và học hỏi ở họ một khía cạnh tốt đẹp nào đó. Hãy xin lời khuyên từ những người đi trước với nhiều trải nghiệm, đó chính là những bài học cuộc sống vô giá mà bạn nhận được.

Khi bạn không huênh hoang tự đắc với bản thân, mà luôn khiêm tốn, học hỏi người khác là bạn đã tự đặt cho mình vào một vùng an toàn, tránh xa thị phi và rắc rối.

5. Chấp nhận sự thay đổi

Có người nói, nhiều khi con người không chết vì họ già, mà chết vì nỗi sợ họ sẽ già.

Một trái tim trẻ trung còn đáng giá gấp vạn lần một khuôn mặt trẻ nhưng tâm hồn thì già cỗi. (Ảnh minh họa)

Mỗi sáng thức dậy, nhìn vào gương, nhiều người lo lắng khi thấy trên đầu họ xuất hiện vài sợi tóc bạc, hoặc vài nếp nhăn, và điên cuồng tìm cách kéo dài tuổi trẻ. Trong quan niệm của Phật giáo, điều đó là không cần thiết. Hãy vui vẻ chấp nhận, và coi chúng là những dấu mốc cho thấy bạn đã may mắn hơn rất nhiều người, khi có thể chứng kiến bản thân mình già đi.

Hơn nữa, sinh – lão – bệnh – tử đã là quy luật muôn đời của tạo hóa. Nếu có thể thì hãy chăm lo cho sức khỏe của bản thân, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, đừng thức khuya, hãy vui với cuộc sống hiện tại, chứ đừng tốn kém tiền bạc chạy theo những thứ phù phiếm để kéo dài tuổi thanh xuân, đó là cách để giữ gìn tuổi trẻ tốt nhất.

Loading

Đánh giá bài viết này