Thả rông súc vật gây tai nạn giao thông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi thả rông súc vật trên đường bộ là hành vi vi phạm và tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự,…

Thời gian qua, tại một số tuyến đường trên địa bàn phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ diễn ra tình trạng người dân thả rông súc vật, khiến súc vật tràn cả ra đường giao thông, gây khó cho các phương tiện tham gia giao thông. Thậm chí, súc vật còn gây tai nạn giao thông cho người đi đường, cụ thể vào ngày 05/4/2023 người dân để bò chạy ra đường vào cảng Cái Mép gây tai nạn giao thông làm chết 1 người.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định cụ thể tại khoản 1, khoản 2 Điều 34 đối với người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ như sau:

“Điều 34. Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ.

1.Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn.

2.Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.”

Ngoài ra, tại điểm c khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định một số hành vi nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

” Điều 35. Các hoạt động khác trên đường bộ

2.Không được thực hiện các hành vi sau đây:

… c) Thả rông súc vật trên đường bộ…;”

Như vậy theo các quy định nêu trên thì hành vi thả rông súc vật trên đường bộ là hành vi vi phạm và tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự, bồi thường thiệt hại trách nhiệm dân sự. Cụ thể:

Về xử lý hành chính, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì có các mức xử phạt liên quan đến dẫn dắt, thả rông súc vật trên đường bộ như sau:

“Điều 10. Xử phạt người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1.Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

… d) Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới;

…đ) Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông;

2.Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

… b) Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ;…

3.Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định”.

“Điều 15. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về quản lý, khai thác, bảo trì, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

1.Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chăn dắt súc vật ở mái đường; buộc súc vật vào hàng cây hai bên đường hoặc vào cọc tiêu, biển báo, rào chắn, các công trình phụ trợ của giao thông đường bộ;…”

Trường hợp chủ sở hữu hoặc người chiếm hữu, sử dụng súc vật chăn thả gia súc, dẫn dắt gia súc đi trên đường không phù hợp quy định pháp luật dẫn đến làm chết người thì chủ sở hữu/người chiếm hữu, sử dụng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Tội Vô lý làm chết người được quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Nếu hậu quả xảy ra làm chết một người thì người đó bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm; nếu phạm tội làm chết 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Ngoài ra, về trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại, sẽ căn cứ theo qui định tại Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015. Và tùy vào đối tượng bị xâm phạm là tài sản, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm hay tính mạng mà có cách xác định thiệt hại liên quan phải bồi thường được quy định từ Điều 589 đến Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Loading

5/5 - (5 đánh giá)