Nâng cao cảnh giác phòng, chống nạn cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của một bộ phận quần chúng nhân dân, những đối tượng cho vay nặng lãi đã tổ chức phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư nghèo, các chợ… với nội dung “Cho vay không cần thế chấp, giải ngân trong ngày, nhận tiền ngay” hoặc chỉ cần “Alo là có tiền” kèm theo số điện thoại liên lạc nhằm lừa người dân vay tiền với lãi suất cao.

Đến khi nạn nhân mắc bẫy, không có khả năng chi trả các đối tượng gọi điện thoại chửi bới, đe dọa, tạt sơn hoặc các chất dơ bẩn vào cổng, cửa, đánh đập, khủng bố tinh thần, đập phá tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân.

Trước tình hình trên, để góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác, ngăn chặn kịp thời thủ đoạn của bọn tội phạm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, Ban chỉ đạo 138 phường Tân Phước triển khai đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác không vay mượn tiền để mắc vào bẫy của bọn chúng, ngăn chặn kịp thời thủ đoạn của bọn tội phạm này.Thủ đoạn của bọn này được chia ra làm hai phương thức như sau :

1. Lừa huy động vốn, vay tiền với lãi xuất rất cao sau đó bỏ trốn

Thủ đoạn phổ biến của đối tượng vay, huy động tiền, tài sản vẫn là tạo vỏ bọc sang trọng, giàu có, có uy tín trong kinh doanh… nhằm đánh bống cho thương hiệu ; thường xuyên biếu xén quà cáp, quan tâm đến gia đình người cho vay, hoặc giả làm từ thiện…để lấy lòng tin của người cho vay, đối tượng trả lãi xuất cao đều đặn và uy tín trong thời gian đầu, sau đó vay tiền của người sau trã lãi cho người vay trước theo hình thức vòng quanh; họ tìm mọi cách che đậy mục đích vay tiền và cố gắng thu hút sự tham gia của nhiều người, thu hút càng nhiều tiền càng tốt, đến khi lượng tiền vay được đã hết thì đối tượng bỏ trốn hoặc tuyên bố phá sản, vỡ nợ…nhằm trốn tránh pháp luật và người cho vay. Thường các giao dịch này thường không có hợp đồng cụ thể mà chỉ bằng tờ giấy viết tay hay thậm chí chỉ bằng lời nói nên gây rất nhiều khó khăn cho công tác xử lý khi vụ việc bị đổ bể.

Trước khi bỏ trốn hoặc tuyên bố vỡ nợ, những đối tượng này tìm mọi cách để tẩu tán hoặc che giấu tài sản đã chiếm đoạt được như bán, chuyển nhượng tài sản cho người khác,gửi tiền vào ngân hàng, chuyển ngân ra nước ngoài…chúng tìm cách chiếm đoạt tài sản đến cùng trước, trong và sau khi hành vi phạm tội bị phát giác.

Sau khi vỡ nợ, các chủ nợ (người dân) lo lắng cho tài sản của mình thường có những hành động quá khích như: Tập trung đông người gây mất trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản để xiết nợ hoặc đập phá nhà cửa của con nợ…vô tình lại vi phạm pháp luật.

Nguyên nhân và điều kiện để đối tượng hoạt động

– Do tham tiền lời với lãi xuất cao nên người cho vay đã huy động một lượng tiền lớn của bản thân, gia đình, vay của người thân để về cho vay lại kiếm lời, khi vụ việc vỡ nợ họ vừa là con nỡ vừa là chủ nợ, hơn nữa những giao dịch này không cần nhiều thủ tục, không càn khai báo mục đích vay,thậm chí không cần thế chấp tài sản để đảm bảo, chỉ cần một tờ giấy tay viết sơ sài đã vay được số tiền lớn.

– Do công tác tuyên truyền, phòng ngừa liên quan đến việc vay và cho vay theo kiểu “tín dụng đen” cũng như phương thức thủ đoạn huy động vốn chưa được tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân, đến khi xảy ra các vụ vỡ nợ thì người cho vay mới biết thủ đoạn của đối tượng.

– Công tác nắm tình hình của lực lượng Công an cơ sở cò hạn chế, chưa chủ động phát hiện các dấu hiệu tội phạm lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Chỉ đến khi có đơn tố giác của công dân hoặc các vụ vỡ nợ xảy ra mới phát hiện và điều tra xác minh.

Biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn

– Quần chúng nhân dân phải nêu cao tinh thần cảnh giác, trước khi cho người khác vay mượn số tiền lớn cần phải tìm hiểu kỹ về nhân thân, mục đích vay, điều kiện kinh tế của họ, đáng tin cậy thì mới cho vay và yêu cầu phải có tài sản, vật có giá trị thế chấp, hợp đồng vay mượn phải rõ ràng chặt chẽ, đặc biệt là không hám lợi trước những đối tượng hứa hẹn trả lãi xuất cao bất thường.

– Khi phát hiện đối tượng vay tiền, huy động vốn có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì chủ động báo cáo cơ quan Công an nắm để kịp thời xử lý.

– Lực lượng Công an cơ sở tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và thu thập tài liệu để xử lý hoạt động của các đối tượng vi phạm pháp luật liên quán đến hoạt động tín dụng đen.

– Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân hiểu biết các quy định của pháp luật về giao dịch vay mượn, huy động vốn an toàn cũng như các phương thức thủ đoạn dụ dỗ vay mượn tiền, tài sản, huy động góp vốn của các đối tượng để phòng tránh và tham gia tố giác tội phạm.

2. Cho vay nặng lãi

Thủ đoạn hoạt động chủ yếu của các đối tượng loại này là: Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của một bộ phận người dân, những đối tượng cho vay nặng lãi đã tổ chức phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư, các chợ, ngã tư, cột đèn…với những nội dung rất hấp dẫn như: “ Cho vay không cần thế chấp, nhận tiền ngay trong ngày” hoặc chỉ cần “Alo là có tiền” kèm theo số điện thoại liên lạc nhằm lừa người dân vay tiền với các thủ tục rất đơn giản, nhanh gọn, có tiền ngay…Nhưng thực chất đó là cái bẫyvay tiền với lãi suất cao. Đối tượng vay thường là những người có kinh tế khó khăn, trình độ thấp, thiếu hiểu biết hoặc là những con bạc, đôi khi là những người có khó khăn đột xuất…

Đối tượng cho vay đa số là những tên có tiền án tiền sự, xăm trổ đầy mình, mặt mũi bặm trợn…tụ tập dưới trướng cũng toàn đàn em côn đồ, hung hãn sẵn sàng bắt giữ hành hung con nợ khi cần thiết. Những đối tượng này hầu hết là người ở các tỉnh phía bắc vào thuê nhà tạm trú trong các chung cư hoặc nhà cho thuê để làm ăn.

Cách cho vay của bọn chúng có thể là vay trực tiếp nhưng cũng có thể đội lốt dưới vỏ bọc là những tiệm cầm đồ, công ty tài chính.v..v…cách đòi nợ là gây áp lực đòi trực tiếp, đôi khi lại đội lốt dưới vỏ bọc là những công ty đòi nợ thuê.

Việc cho vay tiền của bọn chúng không chỉ là cho vay tiền mặt mà còn có thể được ngụy trang dưới nhiều hình thức khác như cầm cố thế chấp tài sản, thế chấp nhà, mua hàng trả góp có giá trị lớn sau đó về bán lại cho bọn chúng.

Để trốn tránh việc xử lý của pháp luật, thường bọn chúng yêu cầu người vay ghi giấy nợ, giấy thế chấp tài sản..v..v..với lãi xuất thấp đúng bằng với quy định của nhà nước nhưng trên thực tế, người vay phải trả lãi xuất rất cao có khi lên tới 40%/tháng. Ví dụ: Người vay cần vay 20 triệu nhưng trên thực tế chỉ nhận được 16 triệu, còn 04 triệu bọn chúng trừ vào tiền “hoa hồng” và góp lun kỳ thứ nhất. Sau đó cứ 5 ngày thì phải góp 2,8 triệu và trả góp thêm 09 kỳ nữa. Như vậy, người vay được 16 triệu, sau hai tháng đã trả góp cho bọn chúng 29,2 triệu, đúng là có lãi xuất “cắt cổ”.

Các khoản vay “tín dụng đen” sẽ tăng theo cấp độ “lãi mẹ đẻ lãi con”, sau một thời gian con nợ sẽ khó có khả năng thanh toán. Nếu đến hạn mà người vay không trả tiền thì bọn chúng sẽ kéo đồng bọn đến nhà để đe dọa, thậm chí đánh đập gây thương tích; thường xuyên cho người gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến nhà chửi bới, đe dọa, tạt sơn hoặc các chất dơ bẩn vào cổng, cửa, đánh đập, khủng bố tinh thần, đập phá tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân. Nhiều trường hợp đã phải bán nhà để trả nợ hoặc bỏ trốn khỏi địa phương. Gây mất trật tự xã hội và bất an trong nhân dân.

Nguyên nhân và điều kiện hoạt động của đối tượng

– Công tác tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động và cách phòng ngừa liên quan đến vay mượn tiền, theo kiểu “tín dụng đen” chưa kịp thời và sâu rộng đến từng người dân, ngược lại một bộ phận nhân dân có trình độ thấp, không nhận ra được âm mưu, thủ đoạn hoạt động của bọn chúng nên dễ dàng mắc phải;

– Vay tiền từ các tổ chức “tín dụng đen” thì không cần nhiều thủ tục, không cần khai báo mục đích vay, không cần thế chấp tài sản để đảm bảo, chỉ cần một hợp đồng vay tiền viết sơ sài là đã có thể vay được số tiền lớn. Ngược lại nếu vay từ Ngân hàng hay từ các tổ chức tín dụng của nhà nước khác thì cần khá nhiều thủ tục chặt chẽ, khó khăn, phải khai báo rõ ràng mục đích vay hoặc phải cầm tài sản thế chấp;

– Công tác nắm tình hình của lực lượng Công an cơ sở còn hạn chế, chưa chủ động phát hiện kịp thời các dấu hiệu của tội phạm cho vay nặng lãi, chỉ đến khi có vụ việc phức tạp xảy ra thì chính quyền mới nắm được.

Biện pháp phòng, chống

Để giải quyết tình trạng “Tín dụng đen” nêu trên, nhằm phòng ngừa không để xảy ra các hoạt động phạm tội gây phức tạp về tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn quận, chính quyền các cấp cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể phối hợp làm thật tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân nắm bắt được thực trạng thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm cho vay nặng lãi nêu trên và không vay tiền của bọn chúng;

2. Các ngân hàng , các quỹ tín dụng, các quỹ giúp vốn của các hội, đoàn thể đẩy mạnh hoạt động cho vay và cải tiến thủ tục cho vay để mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận vốn vay không phải đi vay nặng lãi của các nhóm đối tượng nêu trên.

3. Khi phát hiện dấu hiệu của tổ chức “tín dụng đen” hoặc những nhóm thanh niên thuê nhà tạm trú trên địa bàn nghi là tay chân của những tổ chức tín dụng này đề nghị các cơ quan , tổ chức và quần chúng nhân dân điện báo ngay cho Công an phường để có biện pháp chặn, xử lý.

4. Khi thấy có các tờ rơi quảng cáo cho vay dán ở khu vực công cộng, xung quanh các hộ dân sinh sống, dán trên cột điện, góc tường, tường rào…v..v..đề nghị bà con xé bỏ hoặc bôi xóa số điện thoại nhằm phòng ngừa không để người khác sập bẫy của bọn chúng.

Từ những thông tin và vụ việc nêu trên, rất mong bà con nhân dân và chính quyền khắc phục khó khăn, tích cực tham gia phòng chống tội phạm cho vay nặng lãi để đừng ai mắc phải bẫy của bọn chúng, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự địa phương.

Khi phát hiện tội phạm cho vay nặng lãi trên địa bàn phường Tân Phước, người dân vui lòng liên hệ báo qua các số điện thoại sau:

Trực ban Công an phường: 02543.936.808.

1. Lê Đình Hội – Trưởng Công an phường: 0938026879.

2. Huỳnh Tuấn Anh – Phó Trưởng Công an phường: 0931209858.

3. Nguyễn Anh Duy – Phó Trưởng Công an phường: 0902727299.

Loading

5/5 - (1 đánh giá)