Khai thác thủy sản tận diệt (bằng hóa chất, xung điện, chất nổ…) có thể bị xử lý hình sự

Việc khai thác thủy hải sản bằng các phương tiện tận diệt (bằng hóa chất, xung điện, chất nổ…) khiến nguồn lợi thủy hải sản bị giảm sút nghiêm trọng và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Luật Thủy sản năm 2017 nghiêm cấm hành vi sử dụng chất, hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, phương pháp, phương tiện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để khai thác nguồn lợi thủy sản. Do đó, theo quy định pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, các hành vi trên có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự.

Dùng kích điện bắt cá làm cạn kiệt nguồn thủy sản

Tại Điều 28 Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản trong trường hợp không sử dụng tàu cá; phạt tiền từ 15-40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện hoặc sử dụng trực tiếp dòng điện từ máy phát điện trên tàu cá (có chiều dài lớn nhất dưới 12m đến từ 15m trở lên) để khai thác thủy sản. Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi sử dụng dòng điện (điện lưới) để khai thác thủy sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Riêng Điều 29 Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi tàng trữ chất cấm, hóa chất cấm, chất độc trên tàu cá. Phạt tiền từ 50-70 triệu đồng đối với hành vi sử dụng chất cấm, hóa chất cấm, chất độc, hóa chất khác để khai thác thủy sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Có thể bị xử lý hình sự

Khoản 1, Điều 242 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định, người nào vi phạm quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản thuộc một trong các trường hợp sau đây, gây thiệt hại nguồn lợi thủy sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc thủy sản thu được trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều 242 hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: sử dụng chất độc, chất nổ, hóa chất, dòng điện hoặc phương tiện, ngư cụ bị cấm để khai thác thủy sản hoặc làm hủy hoại nguồn lợi thủy sản; khai thác thủy sản trong khu vực cấm hoặc trong khu vực cấm có thời hạn; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; vi phạm quy định khác của pháp luật về bảo vệ nguồn lợi thủy sản…

Hủy hoại nguồn lợi thủy sản được hiểu là hành vi: sử dụng chất độc, chất nổ, các hóa chất khác, dùng điện hoặc các phương tiện, ngư cụ khác bị cấm để khai thác thủy sản hoặc làm hủy hoại nguồn lợi thủy sản; khai thác thủy sản tại khu vực bị cấm, trong mùa sinh sản của một số loài hoặc vào thời gian khác mà pháp luật cấm; khai thác các loài thủy sản quý hiếm bị cấm theo quy định của Chính phủ; phá hoại nơi cư ngụ của các loài thủy sản quý hiếm được bảo vệ theo quy định của Chính phủ; vi phạm các quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Các yếu tố cấu thành tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản theo Điều 242 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau: mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu về hành vi như: sử dụng chất độc, chất nổ, các hóa chất khác, dùng điện hoặc các phương tiện, ngư cụ khác bị cấm để khai thác thủy sản hoặc làm hủy hoại nguồn lợi thủy sản…; về hậu quả thì hành vi nêu trên phải gây ra hậu quả nghiêm trọng; về khách thể, hành vi nêu trên xâm phạm đến chế độ quản lý, bảo vệ môi trường, ngoài ra còn xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác; về mặt chủ quan, người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Chủ thể của tội này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Bắt đối tượng sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản

Ngày 15/8, Đồn Biên phòng Long Sơn tiến hành điều tra, làm rõ hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản đối với Hồ Thanh Phương (trú tại xã Tân Hòa, TX. Phú Mỹ).

Đối tượng Hồ Thanh Phương cùng tang vật là công cụ kích điện dùng để khai thác thủy sản.

Trước đó, vào lúc 19 giờ 30 ngày 14/8, trong quá trình tuần tra tại khu vực Sông Rạng (thuộc địa phận thôn 10, xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu), lực lượng chức năng Đồn Biên phòng Long Sơn phát hiện Hồ Thanh Phương điều khiển phương tiện ghe (không có số đăng ký), có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác bắt quả tang Phương có hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản. Phương cũng không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến phương tiện trên.

Loading

5/5 - (3 đánh giá)