127 lượt xem
0
0 Bình luận

Tôi có thắc cần được giải đáp.

Việc đỗ xe ô tô cách lề đường 25cm ở nơi không có bảng cấm dừng cấm đỗ, khi đỗ có nên bật đèn báo hiệu khẩn cấp không? Một số trường hợp cảnh sát giao thông khu vực phạt về lỗi không bật đèn tín hiệu khi dừng đỗ.

Phi Trường Câu hỏi đã được trả lời 24/06/2024
0

Đỗ xe ô tô cách lề đường 25cm ở nơi không có biển cấm thì có vi phạm không?

Theo quy định của pháp luật giao thông đường bộ tại Việt Nam, việc đỗ xe phải tuân thủ một số điều kiện để đảm bảo an toàn giao thông và không gây cản trở cho các phương tiện khác. Cụ thể, về việc đỗ xe ô tô cách lề đường 25cm, chúng ta cần xem xét các quy định liên quan.

Theo Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam, khi dừng, đỗ xe trên đường phố, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ các quy định sau:

  1. Phải dừng, đỗ xe sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình.
  2. Bánh xe gần nhất không được cách lề đường, hè phố quá 0,25 mét (25cm).
  3. Không được dừng, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.
  4. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Dựa trên quy định này, việc đỗ xe cách lề đường 25cm không vi phạm nếu tuân thủ đúng các điều kiện nêu trên. Cụ thể, đỗ xe cách lề đường 25cm là hợp lệ, miễn là bánh xe gần nhất không cách lề đường quá 25cm và không đỗ ở các vị trí cấm như nêu ở trên.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đỗ xe không chỉ dựa vào khoảng cách từ lề đường mà còn phải đảm bảo không vi phạm các quy định khác như không đỗ ở nơi có biển cấm, không cản trở giao thông, và tuân thủ các quy định về an toàn giao thông khác.

Do đó, nếu bạn đỗ xe cách lề đường 25cm và tuân thủ đầy đủ các quy định khác về dừng, đỗ xe, thì bạn không vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.

Phi Trường Câu hỏi đã được trả lời 24/06/2024
0

Thực tế hiện nay, chưa có quy định pháp luật về các trường hợp được sử dụng đèn khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khuyến cáo người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông nên bật đèn khẩn cấp trong các trường hợp:

– Xe gặp sự cố phải dừng, đỗ trên đường.

– Xe đang trong tình trạng nguy hiểm.

– Ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Có được bật đèn khẩn cấp để dừng, đỗ xe được không?

Theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12:

Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Theo đó, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi dừng, đỗ xe phải tuân thủ quy định tại Điều 18, Điều 19 Luật Giao thông đường bộ, không được để phương tiện ở lòng đường, hè phố trái quy định cũng như nơi có biển cấm dừng, đỗ xe.

Như vậy, khi đang tham gia giao thông mà xe gặp phải sự cố, trục trặc, phải dừng đỗ ở nơi có biển cấm dừng đỗ thì sẽ không bị xử phạt.

Trường hợp không gặp vấn đề gì mà tài xế vẫn lợi dụng việc bật đèn khẩn cấp để dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định là vi phạm và sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng – 1 triệu đồng với hành vi đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” (theo Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Tóm lại, tài xế nên sử dụng đèn khẩn cấp đúng trường hợp cần thiết, tránh gây nguy hiểm cho người khác và cũng tránh để bị xử phạt.

Phi Trường Câu hỏi đã được trả lời 24/06/2024